Cuộc Hành Trình Ngày Thứ Tư:

Hội Nhóm và Chia Sẻ.

 (Bài số 9)

             "Cuộc Hành Trình Ngày Thứ Tư : Hội Nhóm và Chia Sẻ" là một loạt các bài viết sẽ được đăng trong khoảng mười kỳ liên tục. Bài viết gồm những suy tư và cảm nghiệm cá nhân của một Cursillistas. Nội dung các bài viết đề cập đến sinh hoạt căn bản và cốt lõi nhất của Phong Trào : Hội Nhóm và chia sẻ. Mặc dầu đây là những suy tư và cảm nghiệm cá nhân, những điểm căn bản liên quan đến Phong Trào đều được dựa theo tài liệu chính thức của Phong Trào "Leader's Manual".

Trần Việt Cường

 

 • Những chặng đường thánh giá trong ngày thứ tư của cuộc đời.

(Tiếp theo)

 

 • Chúa Giêsu đã quỵ té nhiều lần, như bằng chứng tình Ngài yêu tôi. Chúa đã không hoá phép thần thông, làm cho thập giá nhẹ tựa lông hồng, nhưng đã vác thập giá thật sự trong thân phận con người. Những vết thương trên người Chúa, còn đang rỉ máu vì những trận đòn oan nghiệt là thật sự đau thương chứ không như trong một vở bi kịch trên sân khấu!
 • Chúa đã quỵ té nhiều lần vì Ngài muốn trở nên yếu đuối giống như tôi. Chính sự yếu đuối, té ngã của Chúa Giêsu trên đường thập giá vì tình yêu đó lại trở thành sức mạnh nâng đỡ tôi trên đường đời. Những lần té ngã nguy hiểm nhất của tôi trên đường đời lại là những tội lỗi tôi đã phạm. Nhưng Chúa Giêsu vẫn ở đó gọi mời tôi trở về với tình thương Ngài, để một lần nữa tôi đứng lên theo Ngài, đi trên con đường tình yêu, cho dù lắm đau thương nhưng chứa chan hi vọng.
 • Chúa yên ủi dân chúng Thành Giêrusalem giữa lúc Ngài đang gánh chịu bao đau thương là tấm gương nhắc nhở tôi quên đi những vấn đề của mình để biết nhân từ với tha nhân.
 • Chúa chịu lột hết áo trước khi bị đóng đinh nhắc nhở cho tôi bài học từ bỏ trong đời. Vì tôi muốn giữ lại hết cho mình, nên Chúa Giêsu bị treo thân trần truồng trên thập giá.Tình yêu phải là như vậy đó : không muốn giữ lại cho mình mà luôn ban phát. Điều kiện đầu tiên để làm môn đệ Chúa là phải từ bỏ : Ai muốn làm môn đệ Ta, phải từ bỏ mình đi, vác thập giá mỗi ngày và theo Ta. Cuộc hành trình đi theo Chúa không giống như cuộc hành trình của trần gian : càng muốn đi xa và thoải mái, con người cần mang theo tiền bạc, hành trang, càng nhiều càng tốt. Trái lại, ta càng muốn đi xa trên cuộc hành trình làm môn đệ Chúa, ta càng phải từ bỏ hành trang, không giữ lại gì cho mình, và cho đến tột đỉnh là từ bỏ chính mình ta.
 • Chúa chịu đóng đinh vào thập giá để cứu độ những nỗi thống khổ của tôi và của cả nhân loại. Khi bị đóng đinh vào thập giá Chúa đã đem lại niềm hi vọng và giá trị ơn cứu chuộc cho mọi đau khổ trong đời. Nhưng cuộc khổ nạn của Chúa đã không chấm dứt 2000 năm trước mà còn đang tái diễn trong Nhân Thể của Ngài. Và dù muốn hay không, tôi cũng đang đóng một vai trò trong tấn tuồng thương khó của cuộc đời hôm nay. Tôi có thể trở thành một Simon vác thánh giá đỡ Chúa, một Veronica đến lau mặt cho Chúa bằng những hành động yêu thương bác ái, nâng đỡ tha nhân. Nhưng điều nguy hiểm là tôi cũng có thể trở thành một lý hình, gây thương đau cho nhiệm thể Chúa bằng sự ích kỷ và những hành vi thiếu bác ái của tôi.
 • Chúa chết trên thập giá là vinh quang tột đỉnh của tình Ngài thương yêu nhân loại : Không có tình yêu nào cao cả hơn là hi sinh mạng sống vì người yêu. Mỗi ngày trong cuộc đời, tôi cũng được mời gọi để yêu thương như vậy. Không sẵn sàng hi sinh chính mình, ta không thể bước vào con đường tình yêu mà Thiên Chúa mời gọi. Mỗi ngày ta đều có cơ hội chết đi cho chính mình : chết cho tự ái và ý riêng để yêu thương , giao hòa và tha thứ.

6. Chia sẻ về hành đạo.

Có nhiều người trong chúng ta sẽ tự hỏi tôi sẽ chia sẻ gì về hành đạo. Vì sùng đạo và học đạo, ta có thể cố gắng thực hành tương đối dễ dàng, dù nhiều hay ít. Nhưng về hành đạo ta có thể nghĩ là chỉ những ai có cơ hội thuận tiện mới có thể thực hiện được.Thế nhưng ơn gọi và sứ mệnh rao giảng Tin Mừng đã nẩy sinh đồng thời với sự sống thần linh bên bờ giếng rửa tội. Khi lãnh nhận Bí Tích Thánh Tẩy, mọi tín hữu đều được tham dự vào các chức vụ linh mục, tiên tri và vương giả của Chúa Giêsu. Tất cả mọi tín hữu, chứ không phải chỉ riêng các vị tu sĩ, linh mục đều được Chúa Giêsu mời gọi để trở thành muối, men, và ánh sáng.

Muối mặn cho cuộc đời đang hư hỏng vì thiếu vắng tình yêu.

Men nồng giữa cuộc đời cô đơn, lạnh lùng vì thiếu vắng tình yêu.

Ánh sáng rực rỡ trong cuộc đời đầy tăm tối vì lầm lạc, tự kiêu, chối từ Thiên Chúa.

Trong Tông Huấn Người Tín Hữu Giáo Dân, Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II nói ơn gọi làm muối, men và ánh sáng được Chúa Giêsu gửi đến cho mọi thành phần Dân Chúa nhưng phải áp dụng cách riêng cho người tín hữu giáo dân. Điều này làm ta sửng sốt vì ta thường nghĩ ơn gọi làm muối men và ánh sáng trước tiên là ơn gọi của hàng linh mục, những vị đã tận hiến cuộc đời. Thế nhưng Tông Huấn đã xác định: người tín hữu giáo dân, với vị thế của họ sống ngay giữa thế trần lại là người có cơ hội đi tiên phong và có cơ hội thuận lợi nhất để trở thành men trong bột. Cuộc đời có thể từ chối không đến tòa giảng để nghe lời giảng thuyết nhưng họ không thể không chịu ảnh hưởng chứng nhân của những tín hữu đang ở ngay giữa lòng đại chúng.

Chúa Giêsu gọi mỗi người chúng ta là một ngọn đèn được Ngài đốt sáng, không được để dưới đáy thùng, nhưng phải đặt trên đế, soi sáng cho cả nhà. Chúa Giêsu tin tưởng chúng ta như "một thành đã xây trên núi, không thể che dấu". Thành trì bảo vệ công lý, tuyên xưng những giá trị luân lý đến từ Thiên Chúa. Mỗi người chúng ta đều được Chúa Giêsu kêu gọi bằng lời mời đích danh "cả con nữa, hãy vào làm vườn nho cho Ta". Nhưng có lẽ có nhiều người trong chúng ta còn thờ ơ, xao lãng; khi đã về chiều, giờ đã trễ, mà vẫn đứng xa xa, để Chúa Giêsu đã phải hỏi : "Sao con đứng đây cả ngày mà không làm gì cả?" Bây giờ đã là giờ thứ mấy trong ngày của cuộc đời ta? Ta sẽ làm gì với những tháng ngày còn lại. Sứ mệnh hành đạo đã trở thành cấp bách đến nỗi Thánh Phaolô đã kêu lên "khốn cho tôi, nếu tôi không rao giảng Tin Mừng".

 • Hành đạo trong cuộc sống mỗi ngày.

Vì sứ mệnh làm chứng tá cho Tình Thương Thiên Chúa đã được trao phó cho từng Kitô hữu, nên mỗi người chúng ta đều có đủ ơn Chúa và khả năng để hành đạo. Hình thức hành đạo hữu hiệu nhất chính là bằng cuộc sống phục vụ, yêu thương, giao hòa và tha thứ. Làm chứng nhân cho Chúa bằng cách noi gương Ngài trong cuộc đời mỗi ngày của ta. Đức Giáo Hoàng Phaolô VI nói con người hôm nay không muốn nghe những nhà giảng thuyết nhưng họ cần những chứng nhân : Những người sống niềm tin của mình. Đây là phương thức hành đạo hữu hiệu nhất và được minh định trong "Cẩm Nang Người Lãnh Đạo"của Phong Trào: người Cursillistas không nhất thiết phại lớn tiếng rao giảng Tin Mừng nhưng họ phải sống theo Tin Mừng trong môi trường đang sống cho đến nỗi chính họ đã như "trở thành Tin Mừng".

Ta có thể chia sẻ trong nhóm về những cố gắng mỗi ngày để theo gương Thầy Chí Thánh : đến để phục vụ mọi người chứ không phải để được người cung phụng.

 • Những cố gắng trong gia đình để lưu tâm đến những vấn đề, những lo âu, niềm vui và nỗi buồn của người thân yêu thay vì chỉ quanh quẩn với những vấn đề của riêng ta.
 • Những hành động phục vụ vì tình yêu, đi xa hơn phần nhiệm vụ của mình như một cử chỉ yêu thương. Mẹ Têrêsa Calcuta nói hãy làm những việc nhỏ bé với một tình yêu lớn. Ta phải cố gắng làm những việc tầm thường bằng một tình yêu phi thường. Tất cả những gì ta làm vì tình yêu sẽ được đi vào vĩnh cữu như Chúa Giêsu đã minh xác : Ai cho kẻ khó một bát nước mà không vì danh của Ngài, người đó cũng sẽ được tình yêu ban thưởng.
 • Những lần ta theo gương Chúa Giêsu trên thập giá, dám hi sinh tự ái và ý riêng để yêu thương, giao hòa. Đây chính là mức độ làm chứng nhân anh hùng, cao cả. Vì chết cho tự ái cũng như đã một phần nào đã hi sinh mạng sống. Với tình yêu này, ta đã thật sự tiến bước trên con đường làm môn đệ Chúa, Đấng đã chết vì ta trên thập giá : Không tình yêu nào cao cả hơn tình yêu dâng hiến mạng sống vì người yêu.
 • Việc hành đạo trong cuộc sống mỗi ngày cũng phong phú và đa dạng như chính cuộc đời ta. Dù đang ở trong gia đình, nơi trường học hay tại chỗ làm việc, ta đều có cơ hội làm chứng có tình yêu Chúa bằng cuộc sống khiêm tốn, phục vụ và yêu thương. Nếu ta ý thức bắt đầu mỗi ngày sống như một người mang sứ vụ, một người được Chúa Giêsu tin tưởng gửi vào vườn nho cuộc đời mà Chúa yêu thương, ta sẽ không thiếu cơ hội hành đạo, làm chứng cho tình yêu Thiên Chúa.

 

 •  Hành đạo qua rao giảng.

Cursillistas còn được Chúa Giêsu kêu gọi để tiến tới những cộng tác hành đạo mang tính minh nhiên hơn. Những công tác này thay đổi tùy theo hoàn cảnh và khả năng, khuynh hướng của mỗi người.

 • Đọc kinh chung trong gia đình. Đây là một thói quen tốt đẹp của nhiều gia đình. Ta có thể chia sẻ về những đóng góp, cố gắng để những lần đọc kinh trong gia đình thật sự là những lần cầu nguyện chứ không phải chỉ là chiếu lệ theo thói quen. Mang tâm tình vào kinh nguyện, dù là lời tạ ơn trước bữa ăn hay cầu nguyện chung buổi tối trong gia đình. Hình ảnh một gia đình cha mẹ và con cái cùng sốt sắng cầu nguyện với Thiên Chúa Tình Yêu thật là đẹp tuyệt vời. Cầu nguyện chung làm tình yêu và hạnh phúc gia đình ngày thêm bền chặt và phong phú.
 • Chia sẻ lời Chúa trong gia đình. Việc chia sẻ lời Chúa giữa các tín hữu đã không được chú trọng đúng mức trong những thế kỷ trước. Công Đồng Vatican II đã đặc biệt nhấn mạnh đến tầm quan trọng của Lời Chúa. Phong trào trở về nguồn Thánh Kinh từ đó ngày càng lớn mạnh. Cho tới nay việc đọc và chia sẻ Lời Chúa tại các gia đình đã được nhiều nơi thực hiện nhưng vẫn còn trong giai đoạn khởi đầu. Công tác tốt đẹp này dễ thực hiện hơn nơi các gia đình trẻ, khi con cái còn nhỏ. Chỉ cần người cha hay người mẹ có sáng kiến và can đảm khởi đầu để tạo nên một thói quen tốt đẹp này. Khi con cái đã lớn khôn, công tác trở nên khó khăn hơn và đòi hỏi nhiều cố gắng. Cần phải có can đảm quyết tâm mới có thể khởi đầu công tác này.
 • Làm chứng nhân tại nơi làm việc. Tôi đã được nghe chứng từ của các anh chị Cursillistas đã can đảm chia sẻ về niềm tin của mình với các bạn tại sở làm. Làm chứng nhân bằng cách giao hòa, đối xử đầy tình bác ái với những người bạn đồng sở khó tính và có ác cảm với mình. Chứng từ đó thật sự anh hùng và trong nhiều trường hợp đã có tác dụng thay đổi lòng người.
 • Mời gọi lãnh nhận đức tin. Lời nhắn nhủ và lệnh truyền cuối cùng của Chúa Giêsu cho các môn đệ : các con hãy đi rao giảng cho muôn dân và làm phép rửa tội cho họ nhân danh Cha và Con và Thánh Thần. Lệnh truyền đó đã nung nấu tâm hồn các môn đệ, và sau ngày Chúa Thánh Thần Hiện Xuống, các ngài đã can đảm ra đi loan báo Tin Mừng, đổi mới mặt địa cầu. Lệnh truyền đó hôm nay, vẫn phải nung nấu trong tâm hồn chúng ta.

Trong cộng đồng Việt Nam gần đây, đã có nhiều tấm gương trở lại của những nhân vật nổi tiếng. Họ đã được diễm phúc đón nhận Tin Mừng Cứu độ do ơn Thánh Chúa và lời mời gọi của những chứng nhân. Những chứng nhân này là những Kitô hữu bình thường như bất cứ ai trong chúng ta. Ai trong chúng ta cũng có thể trở thành chứng nhân của Chúa, chỉ cần ta mang tâm hồn thao thức muốn loan báo Tin Mừng và can đảm rao truyền khi gặp cơ hội thuận tiện.


(Xin xem tiếp trong kỳ tới)


 Thánh Kinh Công Giáo 
Nhóm Phiên Dịch Các Giờ Kinh Phụng Vụ

TanUoc115

Sách Giáo Lý Công Giáo
TGP Sài gòn, 1993

SGLCG

Thánh Kinh 100 Tuần 
        
Trung Tâm Mục Vụ TGP Sài gòn

bible candle