Ngày tĩnh tâm và tiệc mừng

Kỷ niệm 30 năm thành lập Phong Trào Cursillo ngành Việt Nam

Giáo Phận Orange, California Hoa Kỳ

Giuse Trịnh Viết Sinh tường thuật.

Ngày Chúa Nhật 16 tháng 9 năm 2012, từ 8:00 giờ sáng đến 9:00 giờ tối, Phong Trào Cursillo ngành Việt Nam Giáo Phận Orange, California, Hoa Kỳ đã tổ chức một ngày tĩnh tâm sinh hoạt đặc biệt với tiệc mừng kỷ niệm 30 năm thành lập Phong Trào.

Ngay từ 8:00 giờ sáng, các anh chị trong ban tiếp tân đã bận rộn tiếp đón các anh chị cursillistas đến ghi tên vào giờ chót.  Các anh chị đã ghi tên giữ chỗ trước thì tề tựu trong khuôn viên hàn huyên chuyện trò với các thân hữu thật vui vẻ nhộn nhịp.

Đến 8:30 giờ, anh Trưởng Khối Hậu Hoàng Liên đi khắp khuông viên rung chuông (ôi tiếng chuông lanh lảnh quen thuộc của anh) mời gọi mọi người vào Hội Trường để dự nghi thức khai mạc, chào mừng và giới thiệu chương trình. 

Trong phần khai mạc, anh Trưởng Khối Hậu Hoàng Liên kiêm trưởng Ban Tổ Chức Ngày Kỷ Niệm 30 Năm thành lập Phong Trào đã thay mặt Ban Điều Hành Giáo Phận lên ngỏ lời chào mừng quí cha, quí sơ, quí thày sáu và tất cả các anh chị em cursillistas đã đến tham dự ngày tĩnh tâm sinh hoạt đặc biệt kỷ niệm 30 năm ngày thành lập phong trào.

Pic01 ChiQuynh

MC khả ái Nguyễn Khoa Diệu Quỳnh đã điều hợp và giới thiệu các tiết mục của chương trình thật duyên dáng linh động.

Ban Phụng Vụ với bài ca nguyện “Nguồn Vui Ơn Thánh” (Amazing Grace) đã dẫn nhập mọi người trong Hội Trường vào giờ Chầu Thánh Thể.  Trước Mặt Nhật Thánh Thể, hội trường đã sốt sắng hát bài “Thờ Lạy Chúa” dâng lời chúc tụng phụng thờ Ngôi Hai Thiên Chúa.

Pic02 CTT

Sau khi Cha Chủ Sự xông hương Mặt Nhật, chị Nguyễn Thị Long trong vai trò Hướng Dẫn Viên đã dâng Lời Nguyện mở đầu cho giờ kinh sáng.  Phần kinh sáng kết thúc bằng Kinh Tận Hiến của người cursillista, và giờ Chầu Thánh Thể tiếp tục.

Sau phép lành và cất Mình Thánh Chúa, hội trường đã cùng Ban Phụng Vụ đồng thanh ca ngợi hát bài “Đâu Có Tình Yêu Thương ở đấy có Đức Chúa Trời”.

pic03 sr-Flood

Sau phần tâm linh cầu nguyện, bắt đầu buổi sinh hoạt.  Trước hết, Sister Eymard Flood, Giám Đốc Điều Hành Các Dòng Tu và Hội Đoàn GP Orange, đại diện Đức Giám Mục Todd Brown, đã lên ngỏ lời chào mừng và ca ngợi công tác phục vụ của anh chị em trong phong trào.  Sister nói “Niềm tin, niềm hy vọng và tình yêu thương của quí anh chị, cũng như sự quan tâm ưu ái với nhau, được đặc biệt ghi nhận cảm phục.

(Xin đọc thêm các bài diễn văn và chia sẻ chứng nhân đăng trong bản tin tháng này).

Tiếp theo, anh Chủ Tịch Nguyễn Văn Ánh đã lên chuyển lời của Đức Giám Mục Phụ Tá Mai Thanh Lương, qua bức thư Ngài gửi đến phong trào, để tuyên dương những hy sinh và thành tích lớn lao mà Phong Trào đã đạt được trong 30 năm qua. “ Xin Thiên Chúa Toàn Năng qua lời cầu bầu của Đức Mẹ và các thánh tử đạo Việt Nam ban muôn ơn lành cho Phong Trào và quí anh chị.  Xin cho mỗi cursillista trở nên tôi tớ của Chúa, ra đi phục vụ cho Giáo Hội và tha nhân.”

Pic04 NguyenAnh

Đến phần thuyết giảng và thảo luận, Chị Diệu Quỳnh đã giới thiệu Cha Phụ Tá Linh Hướng Giuse Nguyễn Thái lên diễn giảng về đề tài “Cùng Nhau Vui Sống Loan Báo Tin Mừng”.

Pic05 ChaThai

Để tạo một bầu khí hào hứng cho hội trường, Cha đã cùng tất cả mọi người hiện diện làm băng reo  CURSILLISTAS  VUI  SỐNG   ĐỨC  TIN -  CURSILLISTAS   VUI  SỐNG  TIN  MỪNG.

Sau khi mọi người an tọa, Cha bắt đầu trình bày bài thuyết giảng với hai phần chính : (1) Niềm Vui Đức Tin và (2) Niềm Vui Tin Mừng.

Niềm vui đức tin là

 • Niềm vui làm con cái Chúa
 • Niềm vui của đời sống nội tâm
 • Niềm vui do sự hiệp nhất với Giáo Hội
 • Niềm vui sống tín thác vào Chúa
 • Và niềm vui làm việc thiện

Niềm vui tin mừng vì

 • Tin mừng là chính Chúa đang ngự trong mình
 • Qua đời sống vui tươi hạnh phúc
 • Chính con người và cuộc sống của ta là Tin Mừng.

Sau phần thuyết giảng là phần chia sẻ chứng nhân do bốn anh chị: Anh Hoàng văn Thức, LN Wesminster, anh Giuse Đinh Thành Chánh, LN Anaheim, chị Vũ Mộng Mơ, LN Saddleback, và anh Lê Trị, LN Đức Mẹ La Vang.

Đến 11:30 giờ, sau phần chia sẻ chứng nhân, mọi người trong hội trường được mời ra sân trước mặt hội trường để chụp một bức hình lưu niệm.

Pic06a HinhChung

Sắp xếp cho hơn 300 người chụp một bức hình tuyệt đẹp quả là một vấn đề không nhỏ. Ban Chụp Hình dự trù phải chụp hai  đợt, song ban kỹ thuật quyết định chỉ chụp một lần.  Mặc dầu giữa trưa trời nắng chang chang, nhưng các anh chị em cursillistas chẳng quản ngại gì và vẫn vui vẻ cười đùa hoan hỉ. Cám ơn anh em ban Chụp Hình!

Đến giờ ăn trưa, ban tổ chức đã vất vả với số người tham dự ngoài sự dự trù là 400 người, song đã có tất cả 530 anh chị tham dự, nhờ sự khéo léo của chị Thủ Quỹ Hoàng Hạnh, cuối cùng đã có đủ các phần ăn cho mọi người : bánh cuốn, cơm sườn, bún thịt nướng và cơm gà.

Pic20a Lunch1-2

Có nhiều anh chị em không vào phòng ăn mà ngồi ngay ngoài hàng hiên dùng bữa thoải mái như đang picnic. Lúc này là giờ nghỉ ăn trưa, mọi người có dịp cùng nhau trò chuyện vui vẻ. Đi đến chỗ nào, bàn nào cũng thấy tiếng cười vang vui đời.

Đến 1:00 giờ, mọi người được mời trở lại hội trường để nghe Cha Trần Công Vang, linh hướng Phong Trào Cursillo, Ngành Việt Nam, cấp Quốc Gia, chia sẻ về linh đạo hiện diện trong ngày thứ tư, sự quan trọng  của linh đạo này trong Hội Nhóm và Ultreya; đồng thời cha cũng chia sẻ tâm tình của một linh mục cursillista đã tận hiến đời mình phục vụ giúp đỡ anh chị em đồng bào Việt Tộc vùng Tây Nguyên ở quê nhà Việt nam.

Pic08 ChaVang

Sau phần chia sẻ của Cha Vang, anh chủ tịch Nguyễn Văn Ánh lên nói chuyện về chủ đề thứ nhì “Phác họa hướng đi tương lai của Phong Trào”. 

Pic09 NguyenAnh

 

Theo anh, hướng đi tương lai của Phong Trào chỉ tập trung vào một điểm “xây dựng, phát triển và củng cố các nhóm nhỏ” được  thâu gọn vào 3 điều, 4 chuyện và 6 cái linh tinh.

 

3 điều ở đây là  3 cam kết của Văn Phòng Điều Hành :

 

 1. 1.Thành lập một ủy ban đặc nhiệm chuyên lo về nhóm nhỏ
 2. 2.Cải tiến Khối Hậu
 3. 3.Nâng cao phẩm chất của Trường Lãnh Đạo.

 

4 chuyện là 4 công tác liên quan đến các liên nhóm:

 

 1. 1.Xin Ban Điều Hành Liên Nhóm hãy là một nhóm nhỏ lãnh đạo thực sự, dành hết thời gian phục vụ cho Phong Trào
 2. 2.Xin các thành viên Ban Điều Hành Liên Nhóm tham dự Trường Lãnh Đạo
 3. 3.Xin Liên Nhóm phải xúc tiến xây dựng ít nhất là một nhóm nhỏ trong Liên Nhóm
 4. 4.Liên nhóm có thể kết thân với một liên nhóm bạn để hỗ trợ lẫn nhau.

 

6 cái linh tinh dành cho các nhóm nhỏ:

 

 1. 1.Nhóm nhỏ phải giúp nhau nên thánh, sống tình bạn thiêng liêng, và yêu mến Thánh Thể
 2. 2.Xin biến mỗi buổi hội nhóm thành một giờ thánh
 3. 3.Nhẫn nại, quyết tâm họp nhóm đều đặn
 4. 4.Không tiệc tùng ăn uống linh đình khi hội nhóm
 5. 5.Thay phiên nhau làm người liên lạc viên trong nhóm để cắt cử phục vụ.  Đừng giao hết việccho một người nhóm trưởng.

Cố gắng làm palanca, tham dự tĩnh tâm thinh lặng, 1, 3, 5 hay 7 ngày.

Pic10 ChaHung

 

Tiếp theo là bài thuyết giảng của Cha Phạm Quốc Hưng về những đòi hỏi của Thiên Chúa (The Divine Requirements) “Thực thi công bình, yêu chuộng nhân nghĩa, và khiêm nhường bước đi với Thiên Chúa của bạn.” (Mikha 6:8). Điểm chính Cha muốn nhấn mạnh là Thiên Chúa luôn luôn yêu thương chúng ta, nhưng chúng ta có mở lòng để đón nhận tình yêu của Thiên Chúa không,  chúng ta có mở lòng đáp trả tình yêu đó không?

 

Sau bài thuyết giảng của Cha Hưng, toàn thể hội trường bỗng bừng lên chào đón Cha Linh Hướng Nguyễn Uy Sỹ ngồi trên xe lăn tiến vào.

 

Đáp lại nhiệt tình anh chị em dành cho Cha, Cha linh hướng đã chia sẻ tâm tình với mọi người : những cảm nghiệm của Cha trong thời gian dài ở nhà thương (tổng cộng 64 ngày), những mẩu chuyện vui buồn trong thời gian ở nhà thương, Cha nổi tiếng là bệnh nhận ít phàn nàn càu nhàu nhất, ít làm phiền các y tá nhất.

Đến 3:00 giờ, Đức Cha Mai Thanh Lương tới và dâng lễ đồng tế với các cha linh hướng Nguyễn Uy Sỹ, cha phụ tá linh hướng Nguyễn Thái, cha Mai Khải Hoàn, cha Trần Công Vang, Cha Phạm quốc Hưng.

Pic21a DongTe-DCMTL

 

Thánh lễ chấm dứt bằng nghi thức sai đi, Cha phụ tá linh hướng đã cầu nguyện và chúc lành cho các anh chị mới lãnh nhận nhiệm vụ mới trong Văn Phòng Điều Hành và tại các liên nhóm.  Mọi người ra về trong hân hoan rộn ràng sau một ngày sinh hoạt trên đồi.

 

Đến 6:00 giờ, các cha và anh chị em cursillistas đến nhà hàng Mon Cheri trên đường Harbor để dự tiệc mừng kỷ niệm 30 năm ngày thành lập phong trào.

 

Cha Phụ tá Linh Hướng ngỏ lời chào mừng thực khách và ban phép lành cho bữa ăn.

Pic14 ChaThai

Phần văn nghệ và sổ xố giúp vui do Ban Phụng Vụ của Phong Trào Cursillo GP Orange dảm trách với nhiều tiết mục hấp dẫn sôi động, như bài múa của 4 sơn nữ Kim Dung, Linh Son, Thanh Hiền, Hằng Nga nhịp nhàng theo giọng hát của ca nhạc sĩ Vũ Hùng; bài Besame Mucho với giọng ca ngọt ngào của anh Hoan

Pic22a CuongCam-SonNu

Đặc biệt có sự góp mặt của một cursillista ảo thuật  gia Nguyễn Chí Long  thuộc liên nhóm Tam Biên (St. Callistus), trình diễn nhiều màn ảo thuật ly kỳ không thua gì các ảo thuật gia của Las Vegas.

Pic17 AoThuatGia_NCL

Hào hứng, sôi động và vui nhộn nhất phải kể đến màn trình diễn của phái đoàn quốc tế gồm các chị cursillistas từ khắp nơi trên thế giới, kể cả Việt Nam, đã về đây để mừng kỷ niệm 30 năm thành lập Phong Trào

Pic18a CacPhaiDoan 

Xin kể sơ sơ các phái đoàn từ Việt Nam với ba phụ nữ Bắc Trung Nam, phái đoàn từ Phi Luật Tân, Ấn Độ, Nhật Bản, Đại Hàn.  Từ Âu Châu thì có phái đoàn Anh quốc, Pháp quốc.  Mỹ Châu thì có Hawaii, Mexico.  Từ Trung Đông còn có cả phái đoàn Ả Rập. Ngay trong nước Hoa Kỳ thì sôi nổi mà cũng hung hăng nhất là phái đoàn Cao bồi Texas khua súng tiểu liên lia lịa (đừng sợ, súng giả không đạn)

Pic19 CowboyTX

Buổi dạ tiệc kết thúc bằng nghi thức cắt bánh trong khi mọi người cùng hát “Happy Birthday, Phong Trào!” Thật là một ngày vui trọn vẹn cả hồn lẫn xác.  

DE COLORES !

Trịnh Viết Sinh tường thuật


 Thánh Kinh Công Giáo 
Nhóm Phiên Dịch Các Giờ Kinh Phụng Vụ

TanUoc115

Sách Giáo Lý Công Giáo
TGP Sài gòn, 1993

SGLCG

Thánh Kinh 100 Tuần 
        
Trung Tâm Mục Vụ TGP Sài gòn

bible candle