NHỮNG KỶ NIỆM TRONG BA MƯƠI NĂM QUA

Nhìn lại những ngày thánh sinh hoạt trong phong trào trong ba mươi năm qua tôi có rất nhiều kỷ niệm. Hình ảnh những anh chị đã hăng say hoạt động cho phong trào từ lúc trẻ cho tới tuổi già vẫn không phai mờ trong tâm trí của tôi. Họ là những gương sáng soi đường cho tôi tiến bước. Đặc biệt phải kể là các cha linh hướng thánh thiện : Cha Vũ Đình Trác; cha Ngô văn Trọng; cha Lê Anh Vững; cha Cao Viết Chỉnh. Các anh chị đàn anh : Bùi Quang Lộc; Trương Thành Khán; Lê Duy Thuấn và các anh chị khác nữa . Họ tất cả đã về nhà Chúa nhưng đang để ý và cầu nguyện cho phong trào và cho tất cả chúng ta. Riêng tôi, mỗi khi gặp khó khăn, chán nản, khi tinh thần phục vụ suy yếu, tôi cầu nguyện với Chúa và nhìn lại những hình ảnh, lòng nhiệt thành, sự hăng say phục vụ của các anh chị đàn anh trong phong trào, các anh chị đang đồng hành với tôi, thì tôi cảm thấy phấn khởi hơn, hăng say hơn.

Chúng ta vừa tham dự ngày kỷ niệm ba mươi năm thành lập phong trào Cursillo Việt Nam tại giáo phận Orange. Đây là thời điểm rất tốt để chúng ta cùng nhau cảm tạ Thiên Chúa đã ban nhiều hồng ân cho phong trào và giúp phong trào lớn mạnh. Ngài luôn ở bên cạnh và hỗ trợ cho từng cursillistas. Chúng ta xin Ngài tiếp tục phù trợ cho chúng ta trên con đường phục vụ tha nhân và đem Tin Mừng tới cho những người chưa biết Chúa. Kỷ niệm ba mươi năm cũng là lúc chúng ta nhìn lại những gì thiếu sót, những gì chúng ta chưa hoàn tất, để từ đó, chúng ta có những kế hoạch tốt hơn cho những ngày tháng sắp tới trên con đường phục vụ cho phong trào. Mục đích của chúng ta là cải thiện đời sống, cầu nguyện với Chúa, trang bị cho mình với một tấm lòng đầy yêu thương, để làm chứng nhân cho Chúa ở các môi trường như gia đình, sở làm, chổ xum họp đông người, để kết bạn và đem họ về với Chúa.

Chủ đề cầu nguyện cho tháng Mười năm nay là “Cùng Mẹ, đem Tin Mừng cho giới trẻ” tôi có ý muốn mời gọi người trẻ tham dự họp nhóm trở lại, sinh hoạt nhiều hơn với phong trào, tiếp tục con đường phục vụ mà các bậc trưởng bối đã đi qua. Họ bây giờ vì sức khỏe yếu kém không thể hoạt động hăng say như khi xưa. Xin quý anh chị đem Tin Mừng tới cho giới trẻ, khuyến khích họ gia nhập phong trào, nếu họ chưa phải là cursillistas. Họ có sự nhiệt thành và khả năng lãnh hội rất cao. Chính họ là rường cột cho Giáo hội và phong trào. Nếu được thấm nhuần Tin Mừng, họ sẽ trở nên những thợ gặt giỏi và nhiệt thành trong cánh đồng truyền giáo. Giáo hội đặt nhiều kỳ vọng nơi họ. Trong một sứ điệp gởi cho các bạn trẻ, Đức Bênêdict 16 nói “ Hỡi các bạn trẻ quý mến, nếu các bạn nuôi dưỡng mình bằng Chúa Kitô và sống chìm đắm trong Ngài như Thánh Phaolô tông đồ, các bạn không thể không nói về Chúa và làm cho bao nhiêu bạn hữu và những người đồng lứa nhận biết và yêu mến Chúa. Hãy trở nên những môn đệ trung tín của Chúa. Giáo hội hy vọng nơi các bạn để thi hành sứ mạng khó khăn này. ”

Tháng Mười này cũng là khởi đầu cho năm Đức Tin. Đức Tin là cột lõi cho đời sống Kitô hữu. Không có Đức Tin chúng ta mất tất cả. Đức Tin đối với chúng ta cũng giống như các cây cột chính trong một căn nhà. Nếu như các cây cột chính của căn nhà bị gẫy hay bị mối mọt thì căn nhà sẽ bị sụp đổ. Chúng ta cần cầu xin Chúa liên lỉ để giúp chúng ta giữ vững Đức Tin và làm cho Đức Tin của chúng ta ngày càng thêm bền chắc và vững mạnh.

Tông thư về năm Đức Tin có đoạn viết “ Chúng ta mong muốn rằng năm Đức Tin khơi dậy nơi mỗi tín hữu khát vọng tuyên xưng Đức Tin trọn vẹn và với xác tín được đổi mới, trong niềm tín thác và hy vọng. Năm này sẽ là một cơ hội thích hợp để tăng cường việc cử hành Đức Tin trong phụng vụ, đặc biệt là trong Thánh Thể, vốn là tột đỉnh mà Giáo hội hướng tới và đồng thời cũng là nguồn mạch từ đó phát sinh toàn thể năng lực của Giáo hội.

Đồng thời, chúng ta mong muốn rằng cuộc sống chứng nhân của tín hữu tăng trưởng. Tái khám phá nội dung Đức Tin được tuyên xưng, cử hành, sống và cầu nguyện, suy tư về chính hành động, đó là một quyết tâm mà mỗi tín hữu phải biến thành của mình, nhất là trong năm Đức Tin này. ”

Kỷ niệm ba mươi năm, tôi cùng các anh chị, chúng ta cùng nhắc lại lời tuyên hứa khi nhận sự vụ lệnh sau ba ngày tĩnh tâm “ Và Con Trông Cậy Vào Ơn Thánh Chúa”, để cùng nắm tay nhau, cùng tiến, như một đoàn quân đi khắp các nẻo đường, làm chứng nhân cho Chúa Kitô, đem Tin Mừng của Chúa cho những người chưa biết Ngài. Kết bạn, thân thiết với bạn và đem thật nhiều bạn về với Chúa.

De Colores!

Nguyễn Thị Long

 Thánh Kinh Công Giáo 
Nhóm Phiên Dịch Các Giờ Kinh Phụng Vụ

TanUoc115

Sách Giáo Lý Công Giáo
TGP Sài gòn, 1993

SGLCG

Thánh Kinh 100 Tuần 
        
Trung Tâm Mục Vụ TGP Sài gòn

bible candle