Cuộc Hành Trình Ngày Thứ Tư:

 

Hội Nhóm và Chia Sẻ.

 

 (Bài số 10)

 

             "Cuộc Hành Trình Ngày Thứ Tư : Hội Nhóm và Chia Sẻ" là một loạt các bài viết sẽ được đăng trong khoảng mười kỳ liên tục. Bài viết gồm những suy tư và cảm nghiệm cá nhân của một Cursillistas. Nội dung các bài viết đề cập đến sinh hoạt căn bản và cốt lõi nhất của Phong Trào : Hội Nhóm và chia sẻ. Mặc dầu đây là những suy tư và cảm nghiệm cá nhân, những điểm căn bản liên quan đến Phong Trào đều được dựa theo tài liệu chính thức của Phong Trào "Leader's Manual".

 

Trần Việt Cường

 

 

 

 

 

 1. vHành đạo qua cầu nguyện.

 

Thánh Têrêsa Hài Đồng chưa từng ra khỏi bức tường của Dòng Kín. Thánh nữ qua đời khi mới 24 tuổi, và được Giáo Hội đặt làm quan thầy các xứ truyền giáo - ngang hàng với Thánh Phanxicô Saviê, vị thánh lừng danh với những cuộc hải trình truyền giáo xa xôi. Thánh Têrêsa truyền giáo bằng tâm tình khao khát tuyệt vời muốn Tình Yêu Chúa được lan tỏa muôn nơi, và bằng một cuộc đời cầu nguyện, hi sinh.

 

 

 

 1. vHành đạo qua truyền thông đại chúng.

 

Lời Chúa Giêsu: "Những gì chúng con nghe trong bóng tối, hãy loan báo trong ánh sáng, những gì chúng con nghe được rỉ tai, phải công bố trên mái nhà".

 

Ta đang sống trong thời đại nổ bùng của tin học, với những phương tiện truyền thông biến đổi từng ngày. Người Kitô hữu trong thời đại tin học hôm nay phải tận dụng mọi phương tiện truyền thông đại chúng, tùy theo hoàn cảnh và khả năng Chúa ban, để loan báo Tin Mừng. Nhiều người trong chúng ta được kêu gọi để thi hành công tác hành đạo trong các lãnh vực sách vở, báo chí, truyền thông, truyền hình ... Điều quan trọng khi ta hoạt động thường xuyên trong những lãnh vực này là không để những hoạt động của ta trở nên máy móc nhưng hồn tông vụ phải được luôn nung nấu và cháy sáng.

 

Điều làm các môn đệ Chúa phải quan tâm và tự vấn là trong khi con cái thế gian đang ngày đêm nỗ lực dùng mọi phương tiện truyền thông tân tiến nhất để hổ trợ và tán dương một nền văn hóa vô luân thì môn đệ Chúa vẫn quá thờ ơ. Nếu đem so sánh cán cân lực lượng của hai bên về phương diện truyền thông đại chúng thì tấm thảm kịch ngày xưa vẫn còn đang tiếp diễn: Hê-rô-đê vẫn ở trong cung điện huy hoàng còn Chúa Giêsu, Thầy Chí Thánh của chúng ta vẫn ở trong chuồng bò hèn hạ.

 

Những mạng lưới điện thư cũng là một phương tiện hữu hiệu để ta chuyển gửi những sứ điệp mang tinh thần Phúc Âm. Hình thức hành đạo này, ai trong chúng ta cũng có thể thi hành. Điều tuyệt vời nhất là những sứ điệp gửi qua điện thư sẽ dễ dàng được đón nhận, ngay cả với những người không cùng niềm tin Kitô giáo.

 

Cũng có thể hành đạo qua lời cầu nguyện và những trợ giúp cho các công tác truyền giáo. Hành đạo bằng chính cuộc sống thường ngày của ta trong mọi giây phút. Sống tinh thần của Tin Mừng vì mỗi cursillistas được kêu gọi để "trở thành Tin Mừng". Mang trong trái tim ngọn lửa là chính Thánh Thần Thiên Chúa. Ngọn lửa đã nung nấu tâm can các Thánh Tông Đồ trong Ngày Hiện Xuống. Ngọn lửa đã làm Thánh Phao-Lô tông đồ phải kêu lên: Khốn cho tôi nếu tôi không rao giảng Tin mừng.

 

 

 

 • Đối thoại và hoạch định.

 

 

 

Theo Thủ Bản Phong Trào "Leader's Manual" việc chia sẻ trong phiên họp không chỉ thu gọn trong sự tường thuật mà còn phải bao gồm đối thoại, hoạch định để giúp nhau thăng tiến.

 

Chính vì vậy mà những chia sẻ về cả ba phương diện học đạo, sùng đạo và hành đạo cần được mọi người lắng nghe.

 

 • Ta phải lắng nghe những chia sẻ về học đạo để biết được những cách thức mà người đang chia sẻ đã áp dụng. Đồng thời ta có thể chia sẻ về những tài liệu, những điều ta học hỏi đã giúp ta thăng tiến và biến đổi cuộc sông của ta. Cũng có thể đóng góp ý kiến để giúp cho việc học đạo của người đang chia sẻ được hữu hiệu hơn.
 • Cũng phải áp dụng như vậy cho việc sùng đạo. Những hình thức tôn thờ đã giúp người bạn của ta đi sâu hơn vào trong tình thân với Chúa Kitô - Thầy Chí Thánh có thể là những gợi hứng giúp cho chúng ta thăng tiến. Và chính những kinh nghiệm này, khi được đem chia sẻ, bàn luận sẽ giúp cả nhóm cùng nắm tay nhau, nâng đỡ nhau trong cuộc hành trình của niềm tin, ngày càng đi xa hơn trong tương quan với Thiên Chúa Tình Yêu.
 • Việc thảo luận và hoạch định còn quan trọng hơn nữa trong hành đạo, vì đây không còn thu gọn trong lãnh vực cá nhân mà là những công tác hoạt động liên quan đến người khác.

 

Thảo luận để rút ưu khuyết điểm về công tác loan truyền Tin Mừng trong gia đình. Thí dụ như thảo luận về những trở ngại đã gặp phải khi mới khởi xướng việc cầu nguyện, đọc kinh chung hay chia sẻ Lời Chúa trong gia đình; và người bạn khác trong nhóm đã vượt qua được những trở ngại đó ra sao...

 

Thảo luận về cách thức nào hữu hiệu nhất để mời gọi một người bạn không cùng một niềm tin đón nhận Tin Mừng Phúc Âm. Nhất là khi người này đang trong tình trạng bệnh tật hiểm nghèo.

 

Thảo luận và hoạch định kế hoạch cùng nhau loan báo Tin Mừng dưới mọi hình thức tại những môi trường khác biệt của cuộc sống. Thảo luận và đóng góp vào công cuộc loan báo Tin Mừng qua truyền thông, kinh nghiệm về việc gửi đi những sứ điệp qua điện thư ...

 

 

 

 • Đề nghị chia sẻ Tin Mừng trong phiên họp.

 

 

 

Theo Thủ Bản Leader's Manual, các phiên họp phải thực hiện ít nhất một tuần một lần. Thủ bản còn nói rõ hơn : họp mỗi ngày thì không thực tiễn nhưng lâu hơn một tuần thì mất tính liên tục. (Leader's Manual 2006 trang 131-132).

 

Nhìn vào thực tại, ta phải nhìn nhận đòi hỏi này của Thủ Bản tại rất nhiều nơi chưa được thể hiện. Tình trạng hội nhóm hàng tuần không được thực hiện đang xẩy ra khá nhiều trong cả ba ngành Hoa Kỳ, Mễ Tây Cơ và Việt Nam.

 

Ta có thể đặt câu hỏi tại sao như vậy?

 

Tại sao các bạn cùng hoạt động tông đồ giáo dân trong Đoàn Legio Mariae thực hiện được phiên họp hàng tuần mà chúng ta, những cursillistas lại không thực hiện được tại nhiều nơi?

 

Chắc chắn không phải là do thiếu thiện chí, cố gắng hay lòng nhiệt thành với tình yêu Thầy Chí Thánh.

 

Câu trả lời đầy đủ cho vấn đề này vượt xa ngoài phạm vi của bài viết.

 

Chúng tôi chỉ muốn đề cập về khía cạnh nội dung của những chia sẻ.

 

Theo tinh thần của thủ bản Leader's Manual, nhóm Cursillo là những nhóm nhỏ, khoảng chừng năm người, những bạn thân họp nhau mỗi tuần để cùng chia sẻ về cuộc sống qua ba khía cạnh sống đạo, học đạo và sùng đạo.

 

Thế nhưng nếu 4, 5 người bạn đó tuần nào cũng gặp nhau để chia sẻ thì sau một thời gian, e rằng không còn nhiều chuyện mới để nói thêm. Và một khi không còn nhận được những lương thực nâng đỡ từ những chia sẻ trong phiên họp, với thời gian và bản tính yếu đuối của con người, buổi họp sẽ dần dà thiếu vắng tham dự viên.

 

Phải nói là trong những điều liện lý tưởng, theo đúng tinh thần của thủ bản, nhóm những người bạn rất thân và đầy tình sốt mến, đặt vững niềm tin nơi Chúa, vẫn có thể triển nở và tiến xa trên đường yêu mến Chúa qua phiên họp mỗi tuần.

 

Nhưng trên thực tế không dễ dàng tìm ra những nhóm lý tưởng như vậy.

 

Vậy ta phải tìm ra giải pháp nào để các thành viên khi đến phiên họp chắc chắn sẽ nhận được thần lương để nuôi dưỡng tâm hồn, để họ có thể hăng say và kiên trì tham dự phiên họp mỗi tuần.

 

Câu trả lời mà chúng tôi đề nghị là chia sẻ Lời Chúa trong phiên họp.

 

Căn bản của phiên họp vẫn không thay đổi, vẫn đặt nền trên lời cầu nguyện, lòng tín thác nơi Thầy Chí Thánh và những chia sẻ qua ba khía cạnh Sùng Đạo, Học Đạo và Hành Đạo.

 

Điều khác chăng là cho dù nội dung và chất lượng của những lần chia sẻ có thay đổi khi rất phong phú, lúc lại nghèo nàn thì thần lương của Lời Chúa vẫn chẳng đổi thay.

 

 

 

"Lời Ngài là sức sống của con

 

Lời Ngài là ánh sáng đời con

 

Lời Ngài là chứa chan hi vọng

 

Là đường để con hằng dõi bước…"

 

 

 

 • Chia sẻ Lời Chúa trong phiên họp sẽ giúp các Cursillistas trung thành tham dự các phiên họp hàng tuần vì họ biết trước sẽ nhận được sức mạnh nâng đỡ do Lời Chúa. Chỉ riêng việc chia sẻ Lời Chúa cũng đã đủ trao ban thần lương để nuôi dưỡng nhóm. Bằng chứng là các nhóm chia sẻ Lời Chúa, ngày càng đang lan rộng trong Giáo Hội, không làm gì khác hơn là cùng hội họp, lắng nghe, chiêm niệm và chia sẻ Lời Chúa.
 • Chia sẻ Lời Chúa trong phiên họp sẽ giúp Cursillistas thăng tiến trong việc học đạo, một vế trong "kiềng ba chân" sùng đạo, học đạo, hành đạo của Phong Trào Cursillo. Không ai có thể phủ nhận tầm quan trọng siêu việt của Lời Chúa trong việc học đạo. Thế nhưng trong thực tế, nhiều tín hữu đã không có thói quen hay môi trường thuận lợi về học hỏi về Lời Chúa. Chia sẻ Lời Chúa trong phiên họp là một giải pháp tốt đẹp cho vấn đề này. Hơn nữa, chia sẻ Lời Chúa trong phiên họp sẽ khởi hứng để các Cursillistas tiếp tục đọc và suy niệm Lời Chúa trong cuộc sống của họ.
 • Chia sẻ Lời Chúa trong phiên họp không đi sai tinh thần của Thủ Bản Leader's Manual. Thủ Bản phong trào Leader's Manual ấn bản 2006 trang 128 dòng 27-30 xác nhận là : "buổi hội nhóm được coi là thành sự khi các thành viên chia sẻ về ba khía cạnh Sùng đạo, Học Đạo và hành Đạo". Ngoài ra Thủ Bản không đòi hỏi hay đặt ra những giới hạn nào khác.
 • Đề nghị chia sẻ Lời Chúa trong phiên họp Cursillo đã không được đưa ra như một gợi ý mơ hồ, chẳng được kiểm chứng. Việc học hỏi về chia sẻ Lời Chúa thật ra đã được một nhóm Cursillo kiên trì thực hiện hàng tuần trong suốt ba thập niên. Đây lại chính là một trong một số ít các nhóm đã họp nhóm mỗi tuần với con số tham dự viên trung thành tham dự 80-90%.

 

 

 

 

(Xin xem tiếp trong kỳ tới)


 Thánh Kinh Công Giáo 
Nhóm Phiên Dịch Các Giờ Kinh Phụng Vụ

TanUoc115

Sách Giáo Lý Công Giáo
TGP Sài gòn, 1993

SGLCG

Thánh Kinh 100 Tuần 
        
Trung Tâm Mục Vụ TGP Sài gòn

bible candle