Cuộc Hành Trình Ngày Thứ Tư:

 

 

Hội Nhóm và Chia Sẻ.

 

 

 (Bài số 11)

 

 

             "Cuộc Hành Trình Ngày Thứ Tư : Hội Nhóm và Chia Sẻ" là một loạt các bài viết sẽ được đăng trong khoảng mười kỳ liên tục. Bài viết gồm những suy tư và cảm nghiệm cá nhân của một Cursillistas. Nội dung các bài viết đề cập đến sinh hoạt căn bản và cốt lõi nhất của Phong Trào : Hội Nhóm và chia sẻ. Mặc dầu đây là những suy tư và cảm nghiệm cá nhân, những điểm căn bản liên quan đến Phong Trào đều được dựa theo tài liệu chính thức của Phong Trào "Leader's Manual".

 

Trần Việt Cường

 

 

 

 

 

I. Cảm Nghiệm Lời Chúa

 

          Lịch sử ơn cứu độ là lịch sử Thiên Chúa đi tìm con người. Đó là lịch sử câu chuyện tình giữa Thiên Chúa và nhân loại. Con người không có khả năng để nhận biết Thiên Chúa. Thiên Chúa, do tình yêu nhưng không của Ngài đã đi bước trước tìm đến với con người. Thiên Chúa đã mạc khải, tỏ mình ra với con người. Thiên Chúa đã diễn tả nội tâm của Ngài, tình yêu của Ngài bằng một Lời duy nhất, một Lời trọn vẹn. Lời Toàn Hảo đó chính là Chúa Giêsu Kitô, Ngôi Hai Thiên Chúa, Ngôi Lời Nhập Thể.

 

          Chúa Giêsu là trung tâm điểm của lịch sử nhân loại và lịch sử ơn cứu độ. Ngài là biểu lộ hữu hình của Thiên Chúa vô hình. Nơi Ngài, tình thương yêu vô bờ của Thiên Chúa được mạc khải. Tình Thương Yêu đó là cốt lõi của Tin Mừng Chúa Giêsu đã đến để loan báo. Suy niệm, chia sẻ và sống sứ điệp của Tin Mừng phải là ưu tiên hàng đầu trong cuộc sống của mọi Kitô hữu, những người đặt niềm tin và hi vọng nơi Chúa Giêsu.

 

          Đi vào trong thực tế của cuộc sống, một trong những khó khăn làm ta không kiên trì trong việc đọc và suy niệm Tin Mừng là sự kiện ta đọc nhưng không cảm nghiệm được tâm tình sốt mến. Có thể là vì ta đọc Tin Mừng như đọc một cuốn truyện hay một sách lịch sử. Hay cũng có thể là vì những câu chuyện trong Tin Mừng ta nghe đã nhiều lần nên không thấy còn gì mới lạ. Cả những dụ ngôn tuyệt vời như dụ ngôn Người Con Phung Phá cũng không còn làm tâm hồn ta xúc động trước tình thương vô biên của Thiên Chúa nữa vì ta đã nghe nhiều lần và đã biết trước hồi kết cuộc.

 

          Nhưng Tin Mừng đâu phải là một cuốn sách như những cuốn sách khác của địa cầu. Tin Mừng là chính Lời Chúa. Lời sâu nhiệm vô biên được mạc khải qua ngôn ngữ hạn hẹp của nhân loại. Ta cần đón nhận Lời Chúa trong tâm tình khiêm tốn và đầy lòng cảm mến. Đặt con người tội lỗi và còn thiếu vắng tình yêu của ta đối diện với Lời Ngài. Nhận ra vị trí của ta: một thụ tạo trước Thiên Chúa Hằng Sống: Lời Chúa là lời hằng sống.

 

1. Lời Chúa Là Lời Hằng Sống     Chân lý này là nền tảng cho việc suy niệm Tin Mừng. Chúa Giêsu nói rõ: Thiên Chúa là Chúa của người sống. Thiên Chúa mà chúng ta tôn thờ, tin tưởng và hi vọng: Ngài hằng sống, đang sống và có mặt trong cuộc đời. Thiên Chúa của chúng ta không phải chỉ là một sức mạnh huyền bí nào đó nhưng là một Thiên Chúa ngôi vị: Ngài là chính Tình Yêu. Vì Thiên Chúa hiện đang có mặt và đang sống trong cuộc đời nên Lời Ngài phán trong Tin Mừng là lời sống động, lời của ngày hôm nay: Lời Chúa nói trực tiếp với tâm hồn ta giữa bao nhiêu nỗi buồn vui, âu lo và hi vọng ; bao nhiêu vấn đề của cuộc sống. Mỗi khi ta tin tưởng lắng nghe và suy niệm Tin Mừng trong tâm tình đón nhận, chờ mong; ngay lúc đó Thiên Chúa hiện diện và đang nói trong thẳm sâu của tâm hồn ta. Ngài không nói một cách tổng quát về những nguyên tắc điều hành vũ trụ nhưng nói chuyện với ta như bạn tâm tình: Thầy không gọi các con là tôi tớ, nhưng là bạn hữu thân tình. Phải, cho dù ta có tin được sự thật choáng váng này hay không, Tin Mừng cũng đã nói quá rõ ràng: Chúa Giêsu là Thiên Chúa thật đã nhận ta là bạn thân. Chúng ta được là bạn của Chúa và là người được Chúa yêu thương. Vì Lời Chúa là lời hằng sống nên có liên quan cuộc đời của ta ngay trong hiện tại, ngay tại môi trường ta đang sống. Lời Chúa muốn chiếu vào trong đêm đen muộn phiền và xao lãng của cuộc đời ta một tia ánh sáng, một niềm hi vọng, một sứ điệp yêu thương. Mỗi khi mở đọc Tin Mừng, ta phải nhớ mời Thiên Chúa hiện diện để chính Ngài sẽ nói với lòng ta.

 

2. Lời Chúa Là Bức Thư Tình   Lời Chúa là bức thư tình, là một sứ điệp của tình yêu và vì vậy phải được đọc và suy niệm bằng tâm hồn, bằng trái tim hơn là bằng lý trí.

 

     Đôi khi ta có khuynh hướng đặt cho mình nhiều thắc mắc về những chi tiết liên quan đến khoa học, lịch sử... trong Tin Mừng và cảm thấy lòng mình bối rối. Điều này có lẽ thường xẩy ra cho các bạn trẻ nhiều hơn nhưng cũng có thể xẩy ra cho mỗi người trong chúng ta. Ta để những chi tiết này cho các nhà khảo cứu chuyên môn, phần ta hãy cứ đi tìm Chúa và sứ điệp yêu thương của Ngài. Nói như vậy không có nghĩa là coi thường không lưu ý đến tầm quan trọng của việc học hỏi và nghiên cứu về những hướng dẫn của Giáo Hội và các vị có bản quyền. Sự nghiên cứu, học hỏi về địa lý, ngôn ngữ, phong tục và hoàn cảnh có liên quan đến Thánh Kinh giúp ta hiểu Lời Chúa một cách trung thực hơn.

 

     Không có ai đem thư của bạn tình đặt dưới kính hiển vi để phân tích xem loại giấy có tốt không, mực được bào chế ra sao, dùng bút loại gì, nét chữ có thẳng hàng.... Đọc thư bạn tình, ta không để ý những chi tiết lẩm cẩm đó mà chỉ muốn qua nét chữ đi thẳng vào trái tim, đón nhận tâm tình của bạn được gửi qua dòng chữ. Với tâm tình đó, ta sẽ không bối rối vì những vì những chi tiết khó hiểu và đôi khi còn dường như mâu thuẫn trong Kinh Thánh mà chỉ chú tâm lắng nghe và đón nhận sứ điệp của Tình Thương dấu ẩn trong Lời Ngài. Về điểm này Đức Giáo Hoàng Bênêdictô XVI đã cho ta một sự hướng dẫn quý báu. Ngài nói Kinh Thánh được viết dưới sự hướng dẫn của Chúa Thánh Linh nên không thể sai lầm. Tuy nhiên, vẫn theo Đức Giáo Hoàng, sự không sai lầm đó phải được hiểu về Kinh Thánh khi được nhìn trên toàn bộ. Có nghĩa là không thể trích dẫn một câu Kinh Thánh riêng lẻ để giải nghĩa theo ý mình và cho rằng Kinh Thánh mâu thuẫn hay phản khoa học...

 

     Mầu nhiệm về Thiên Chúa thì vô biên vô tận mà ngôn ngữ của con người lại quá hạn hẹp. Mầu nhiệm vô biên được mạc khải cho nhân loại qua ngôn ngữ hạn hẹp được ghi lại trong Kinh Thánh nên tất nhiên có lúc ngôn ngữ của con người phải trở nên bất lực. Như vậy ta không nên nghi ngờ, bối rối khi thấy trong Kinh Thánh có những đoạn văn có vẻ tối nghĩa, khó hiểu hay mâu thuẫn. Hơn nữa chính sự bất lực của ngôn ngữ trước mầu nhiệm mạc khải trong Kinh Thánh lại một cách nào đó làm ta thâm tín về nguồn gốc siêu nhiên của mạc khải. Nếu lý trí của ta lại có khả năng am hiểu tường tận toàn bộ một pho sách nào đó thì điều đó minh chứng pho sách đó hoàn toàn là sản phẩm của trí óc nhân loại. Ngay cả về phương diện minh triết nhân loại; Trang Tử, một hiền giả trên đường tìm chân lý cũng ý thức và diễn tả rất hay về sự bất lực của ngôn ngữ như sau:

 

               "Có nơm là vì cá       Được cá phải quên nơm  

 

               Đặt dò là vì thỏ         Được thỏ phải quên dò                                        

 

               Nên lời là vì ý           Được ý phải quên lời

 

               Ta tìm đâu được người biết quên lời để cùng nhau trò truyện".

 

Kinh Thánh không được viết với chủ đích nói về những sự kiện liên quan đến khoa học, thiên văn,y khoa, lịch sử hay điạ lý...như một số giáo phái Tin Lành chủ trương. Toàn bộ Kinh Thánh chỉ có một chủ đề duy nhất: Tình thương vô biên của Thiên Chúa dành cho con người xuyên qua bao ngàn năm Lịch Sử Ơn Cứu Độ. Khi đọc Lời Chúa, xin nhớ đọc với tâm tình khiêm tốn, với trái tim rộng mở đón chờ và với niềm cậy trông hi vọng vô biên nơi sứ điệp đầy yêu thương và chan chứa niềm vui luôn dấu ẩn trong Lời Ngài. Xin nhớ đọc như ta đang đọc thư của bạn tình.

 

3. Lời Chúa Ban Sự Sống   Lời Chúa không phải chỉ để đọc, nghe và hiểu mà chính là để sống. Nếu ta không thực hành và sống Lời Chúa thì dù có đọc, nghe và hiểu được toàn pho Kinh Thánh như một chuyên viên về Kinh Thánh lỗi lạc nhất địa cầu thì cũng là vô ích. Kiến thức đó không giúp gì cho sự sống đời đời của ta. Lời Chúa là lời có sức ban sự sống, sự sống đời đời, nếu ta nghe và thực thi Lời Ngài. Sự sống đời đời, sự sống sung mãn và vĩnh cửu đó là gì? Chính Chúa Giêsu đã nói trong Tin Mừng: Sự sống đời đời là nhận biết Thiên Chúa (Gioan 17:3). Câu nói này của Chúa Giêsu thật bí nhiệm. Tại sao nhận biết Thiên Chúa lại là sự sống đời đời. Thật không thể hiểu câu nói này của Chúa nếu ta quan niệm sự nhận biết như là một nhận biết bằng tri thức; như biết cách giải một hàm số toán học hay biết về một kiến thức y khoa.

 

Con người không thể nhận biết Thiên Chúa bằng tri thức thông thường. Ta chỉ biết về Thiên Chúa qua mạc khải của Ngôi Lời - Ngôi Hai Thiên Chúa Nhập Thể. Chúa Giêsu nói : Không ai biết Cha trừ ra con và những người con muốn bày tỏ cho biết. Con người chỉ có thể hình dung ra được một Thiên Chúa uy nghi quyền phép, toàn năng thống trị. Con người hình dung Ngài qua sự hùng vĩ của thiên nhiên, của đại dương mênh mông, của núi cao rừng thẳm, của sóng gầm biển động, của giông bão hãi hùng.... Con người chỉ có thể run sợ trước môtThiên Chúa theo sự hình dung của họ và muốn dâng lên Ngài những vật sát tế để mong được ban phát ơn huệ và được yên thân. Nhưng Chúa Giêsu đã đến và mạc khải một Thiên Chúa bản vị. Chúa Giêsu là Ngôi Hai Thiên Chúa và là Thiên Chúa thật: Ngài nói với môn đồ Philiphê trong Tiệc Ly: ai thấy Thầy là thấy Chúa Cha. Qua lời nói này của Chúa Giêsu ta thấy một diện mạo Thiên Chúa khác hẳn hình ảnh do con người đã hình dung: Qua Chúa Giêsu ta nhìn thấy một Thiên Chúa đầy lòng trắc ẩn, khoan dung. Ngài không nỡ bẻ gẫy cây sậy dập, không nỡ dập tắt ngọn đèn tàn. Thiên Chúa khiêm tốn, Thiên Chúa trở nên yếu đuối, nghèo hèn, có thể bị khổ đau hành hạ như bất cứ ai trong nhân loại. Và Thiên Chúa đã bị đóng đinh vào thập giá và đã chết vì yêu thương ta.

 

Gioan Tông Đồ là môn đệ được Chúa đặc biệt yêu thương. Gioan đã hiểu và được Thánh Linh thần hứng Gioan đã bày tỏ trong thánh thư một công thức lạ lùng và tuyệt vời nhất trong toàn bộ ngôn ngữ nhân loại: "Thiên Chúa là Tình Yêu". Ông còn nói rõ hơn: "Thiên Chúa là Tình Yêu, ai không có tình yêu cũng chẳng biết Thiên Chúa". Hay nói cách khác muốn biết Thiên Chúa, ta phải sống trong yêu thương. Dưới ánh sáng của mạc khải "Thiên Chúa là Tình yêu", ta hiểu rõ hơn phần nào lời nói của Chúa Giêsu: Sự sống đời đời là nhận biết ThiênChúa. Vì Thiên Chúa là Tình Yêu nên ta chỉ có thể nhận biết Thiên Chúa bằng cách sống trong liên hệ tình yêu mật thiết với Ngài. Cũng như ta không thể hiểu rõ về nước bằng cách chỉ đọc các tài liệu liên quan tới nước. Cần phải uống nước, phải bơi lội trong nước ta mới biết rõ hơn về nước. Trong tình yêu cũng vậy, không ai có thể hiểu về tình yêu chỉ bằng tri thức qua sách vở. Phải sống trong tình yêu và cảm nhận những vui buồn, hạnh phúc và khổ đau của cuộc tình mới hiểu được tình yêu. Như vậy để có thể biết Thiên Chúa ta phải tha thiết yêu mến Ngài. Và sống với Thiên Chúa trong tình yêu chính là sự sống đời đời, là diễm phúc Thiên Đàng vĩnh cửu.

 

Vì Thiên Chúa là Tình Thương nên muốn lắng nghe và đón nhận Lời Chúa ta phải sống tinh thần của Ngài, nghĩa là sống trong yêu thương. Sách Gương Chúa Giêsu cũng nói: Sở dĩ nhiều người đọc Kinh Thánh mà không hiểu là vì họ không có tinh thần của Chúa Giêsu. Bí quyết của học hỏi Lời Chúa là sống Lời Ngài. Ta đến với Lời Chúa không phải để tìm một kho tàng kiến thức nhưng để tìm sự sống , lương thực nuôi hồn, tìm ánh sáng soi đường và tìm nơi tình thương Ngài sự nâng đỡ, niềm vui và hi vọng cho cuộc đời ta.

 

4. Lời Chúa Mạc Khải Tình Thương Ngài Trong Lịch Sử Cứu Độ   Toàn bộ Tin mừng chỉ có một mục đích là mạc khải Tình Chúa yêu thương con người trong suốt dòng lịch sử Ơn Cứu Độ.

 

Thiên Chúa đã đi tìm con người trong suốt dòng lịch sử . Bắt đầu từ Sáng Thế Ký, Thiên Chúa đi tìm con người ngay sau khi họ vừa sa ngã: " Adong, con ở đâu?" Cho tới sách Khải Huyền, cuốn sách bí nhiệm niêm phong toàn kho Kinh Thánh : "Đây Ta đứng ngoài cửa mà gõ ..." . Thiên Chúa vẫn đang đứng ngoài cửa tâm hồn và trái tim ta với lời mời gọi yêu thương. Lời mời gọi đó đã và còn đang vang vọng suốt giòng lịch sử sáng tạo. Thái độ kiên nhẫn và tôn trọng con người của Thiên Chúa là một mầu nhiệm vượt ngàn trùng khả năng tri thức của chúng ta.Thánh Gioan, môn đệ đươc Chúa yêu, đã tựa đầu bên tim Chúa Kitô trong bữa tiệc giã từ, hé mở một chút bức màn bí nhiệm với lời định nghĩa quan trọng nhất trong tự điển ngôn ngữ loài người : "Thiên Chúa là Tình Yêu". Mạc khải vĩ đại này chiếu dọi ánh sáng rực rỡ trên toàn bộ lịch sử ơn cứu độ. Mạc khải này là lời reo vang của thân phận con người và là mạch suối không thể vơi cạn của niềm vui và hi vọng. Mạc khải " Thiên Chúa là Tình Yêu" không phải do cá nhân Thánh Gioan nhưng đến từ chính Thần Linh Đức Kitô là Thánh Thần Thiên Chúa. Vì Thiên Chúa là Tình Yêu nên tất cả những gì Ngài làm đều phát xuất từ Tình Yêu. Cũng như mặt trời không bao giờ nhưng chiếu sáng, Thiên Chúa cũng không bao giờ hết yêu thương con người. Đó không phải là tin mừng vĩ đại nhất và là niềm an ủi lớn lao nhất cho phận người sao.

 

                   Mạc Khải Tình Yêu Thiên Chúa đương nhiên rực sáng trong dụ ngôn Con Hoang Đàng trở lại nhưng cũng tiềm ẩn trong dụ ngôn Người Phú Quí và Lazarô.

 

                   Tình yêu Thiên Chúa êm đềm tha thiết như trong dụ ngôn Chúa Chiên Lành bỏ 99 con chiên để đi tìm chiên lạc. Tình yêu Ngài vẫn hiện diện trong dụ ngôn Người Quản Lý Bất Trung.

 

 

(Xin xem tiếp trong kỳ tới)


 Thánh Kinh Công Giáo 
Nhóm Phiên Dịch Các Giờ Kinh Phụng Vụ

TanUoc115

Sách Giáo Lý Công Giáo
TGP Sài gòn, 1993

SGLCG

Thánh Kinh 100 Tuần 
        
Trung Tâm Mục Vụ TGP Sài gòn

bible candle