Cuộc Hành Trình Ngày Thứ Tư:

Hội Nhóm và Chia Sẻ.

 (Bài Cuối)

            

"Cuộc Hành Trình Ngày Thứ Tư : Hội Nhóm và Chia Sẻ" là một loạt các bài viết sẽ được đăng trong khoảng hơn mười kỳ liên tục. Bài viết gồm những suy tư và cảm nghiệm cá nhân của một cursillista. Nội dung các bài viết đề cập đến sinh hoạt căn bản và cốt lõi nhất của Phong Trào : Hội Nhóm và chia sẻ. Mặc dầu đây là những suy tư và cảm nghiệm cá nhân, những điểm căn bản liên quan đến Phong Trào đều được dựa theo tài liệu chính thức của Phong Trào "Leader's Manual".

 

 5.   Lời Chúa Mạc Khải con Người Của Ta. Con đường trở về với Tình Thương Thiên Chúa bắt đầu từ sự nhận biết về thực trạng của ta. Người con hoang đàng quyết định trở về nhà Cha khi anh cảm nhận sâu xa tình trạng khốn khổ của mình. Khi con người còn ham mê và thỏa mản với tình trạng của mình, khi đó họ còn xa lìa Tình Thương và không muốn trở về vì họ chưa nhận ra tình trạng tội lỗi đang làm họ sa đọa. Vì thế sự nhận biết chính mình và thân phận tội lỗi của mình giữ vai trò quyết định trong hành trình trở về với Tình Thương.

                   Lời Chúa trong Tin Mừng chính là bức gương để ta nhận biết chính mình. Bao lâu ta chưa đủ khiêm tốn để nhận ra khuôn mặt thật của mình được bày tỏ trong Tin Mừng, ta vẫn chưa sẵn sàng để đón nhận Tình Thương.

                   Vua David là vị anh hùng và là niềm hãnh diện của Dân Do Thái. Ông là một trong những nhân vật nổi bật nhất của Cựu Ước. Ông đã chiến thắng mãnh tướng khổng lồ Goliat và đội ngũ quân Phi-li-tinh bằng sức mạnh của lòng tin nơi Thiên Chúa. Ông đã chinh phục Vua Sa-un và lòng ghen tức của vua bằng tâm hồn đại lượng thứ tha. Ông còn là tác giả của Thánh Vịnh. Chính Vua David, với tâm hồn sốt mến đã nhảy múa vui mừng trước Hòm Bia Lề Luật. Từ đỉnh cao của lòng mến và của sự công chính, David đã rơi xuống hố sâu của tội lỗi đê hèn. David, trong một phút yếu lòng sau khi nhìn thấy một người đàn bà trẻ xinh đẹp đang tắm, đã phạm những tội tầy đình kinh tởm nhất: tội ngoại tình, mưu sát, giết chồng đoạt vợ, cướp vợ của bạn mình. Tiên tri Na-than, người của ThiênChúa đã đến với David. Ngài kể cho nhà vua nghe câu truyện của một người giàu có với hàng ngàn dê cừu. Ông nhà giàu này khi có tiệc đã không dùng con chiên trong vô số dê cừu của mình mà lại bắt giết con chiên duy nhất của người láng giềng để làm thịt, con chiên này được chủ nâng niu như ngưòi con ruột của mình. Nhà vua nổi trận lôi đình, tuyên bố tên giàu có ác độc, khốn nạn kia đáng chết! Lời Chúa chưa lột mặt nạ được David. David vẫn tưởng mình có quyền lên án người khác, ông vẫn nghĩ mình giỏi và thông minh hơn người và vẫn chẳng thấy những tội ác tầy đình chính ông đã phạm có gì đáng kinh tởm. Tiên tri của Chúa phải nói thẳng với David : "Kẻ đó chính là ông!" (2 Samuel 12,7). May mắn cho David, lời cảnh tỉnh đó đã như tia sét giữa bầu trời đêm tội lỗi của tâm hồn ông, làm ông nhận ra tội lỗi nặng nề của mình để ăn năn hối lỗi, xin Chúa thứ tha. Lời cảnh tỉnh của tiên tri: "Kẻ đó chính là ông" cũng đang áp dụng cho tôi, cho bạn, cho từng người trong chúng ta.

                   Khi đọc Tin Mừng, xin đừng căm phẫn vì sự độc ác của những người đã đóng đinh Chúa, xin đừng buồn giận vì sự phản bội của Juda, đừng ngạc nhiên về sự cứng lòng của người Do Thái, đừng tức bực về sự giả hình của nhóm Pharisiêu. Xin đừng làm như mình có quyền đứng ngoài cuộc để lên án người khác. Xin hãy tự nhủ với lòng mình "Người đó, chính là tôi". Hãy thưa với Thiên Chúa đang đối diện với tâm hồn ta "Lạy Chúa, người đó, những kẻ đó, chính là con".

                   Chính con, đã có lần không nhìn thấy Chúa mang đầy thương tích bên lề đường của đời con. Con cũng đã viện dẫn nhiều lý do để không giúp đỡ Chúa trong tha nhân và tránh đi lối khác, như vị thày cả trong dụ ngôn người Samaritan Tốt Lành. Con đã bao lần không nhìn thấy và băng bó vết thương lòng của những người chung quanh con, những anh chị em con hay cả những người thân yêu với con nhất trong cuộc đời.

                   Chính con là kẻ trong đám đông đã la to "đóng đinh nó đi, đóng đinh nó vào thập giá" khi con lên án, đả kích anh chị em con. Lúc đó tâm hồn anh chị em con cũng đang quặn đau như Chúa ngày xưa khi đứng trước đám đông mà Chúa đã yêu thương, giảng dạy, chữa lành. Đám đông cuồng loạn đang đòi lên án tử hình cho Chúa tại dinh Tổng Trấn Philatô.

                     Chính con đã từng đóng đinh Chúa bằng những nhát búa chí tử, không phải chỉ vào tay chân như những người lính La Mã ngày xưa, nhưng ngay giữa trái tim của Thiên Chúa nhân từ. Những khi con từ chối tình yêu, những khi con gây khổ đau, làm hại tha nhân bằng lời nói hay việc làm tổn thương tình bác ái. Những khi con đi tìm ích kỷ, lạc thú đam mê, những khi con lợi dụng thân xác anh chị em con. Vâng lạy Chúa, kẻ đó chính là con, là con. Từ nay, con xin trở về, con không còn dám đóng vai công chính nữa, con xin về nương nhờ trái tim Chúa nhân từ thương xót. Xin Chúa biến đổi con và làm cho con được trở thành bằng chứng của Tình Yêu của Chúa giữa cuộc đời. Vì chính Tình Yêu Nhân Hậu Ngài đã cứu độ con, một tội nhân.

 

                   II. Đọc và chia sẻ Tin Mừng trong phiên Họp

 

A.   Chuẩn bị.

         Phần chuẩn bị rất quan trọng để tâm hồn ta sẵn sàng mở rộng và mong chờ, lắng nghe Tin Mừng. Việc chia sẻ Tin Mừng trong cộng đồng Kitô hữu mang một chiều kích đặc biệt, khác xa việc ta đọc Tin Mừng một mình. Nơi đây, có Chúa Giêsu hiện diện như lời Ngài hứa và lời của Chúa bỗn nhiên mang một chiều kích sống động và phong phú lạ thường.

            Có thể bắt đầu bằng Kinh Chúa Thánh Thần, một lời nguyện, một bản thánh ca... tùy theo hoàn cảnh. Không nên quên tầm quan trọng của thánh ca trong việc chuẩn bị tâm hồn để lắng nghe Lời Chúa. Thi và nhạc là hình thức cao nhất của ngôn ngữ nhân loại, cần phải được dùng vào việc phụng thờ, ca tụng và tôn vinh Thiên Chúa. Thánh nhạc phát xuất từ những cảm hứng của trái tim và có sức đi thẳng vào tâm hồn ta, làm rung lên những tâm tình yêu mến, tạ ơn để ta dâng lên Thiên Chúa. Trong vườn hoa thánh nhạc Việt Nam, bản thánh ca "Lắng Nghe Tiếng Chúa" rất thích hợp để chuẩn bị tâm hồn ta lắng nghe Lời Chúa với những tâm tình thật sâu xa, trìu mến và đầy hy vọng.

            Hát thánh ca, đọc kinh, dâng lời nguyện với tâm tình tha thiết mong chờ. Cầu nguyện trong tâm tình thống hối, mong chờ lời Chúa như đất khô mong đợi mưa ngàn. Tin rằng Chúa Giêsu đang có mặt trong phiên họp như lời Ngài hứa, và chính Ngài sẽ nói thẳng với tâm hồn ta.

 

B.   Lắng nghe.

         Lời Chúa được đưa ra chia sẻ trong phiên họp cần phải được đọc trước nhiều lần để tâm hồn ta dễ cảm nhận khi lắng nghe.

         Lắng nghe Lời Chúa với tất cả con người ta. Từ thái độ kính cẩn bên ngoài tới tâm tình yêu mến bên trong, ta muốn lắng nghe lời Chúa với cả trái tim như nghe đọc bức thư của người tình, như lời thư trăn trối của người ta kính mến.

         Lắng nghe lời Chúa với tâm tình yêu mến và tin tưởng. Tin rằng lời Chúa hôm nay chính là một sứ điệp tình yêu, một câu trả lời cho những thao thức và vấn đề của ta. Một sứ điệp mang bình an và hi vọng.

         Lắng nghe lời Chúa với tâm tình đón nhận, đơn sơ. Ta không nên nghe với thái độ dò xét, lạnh lùng của một nhà khảo cổ hay ngôn ngữ học, đừng tò mò đi tìm những điều ta cho là nghịch lý hay tương phản... Thái độ này không thích hợp với tinh thần lắng nghe và đón nhận Lời Chúa.

         Lắng nghe và đón nhận lời Chúa trong tinh thần vui mừng, trẻ trung. Cho dù đó là đoạn Kinh Thánh ta đã nghe nhiều lần, ta hãy cứ lắng nghe và đón nhận với tâm tình tha thiết của thuở ban đầu. Đừng cho là câu chuyện đã quá cũ và nghe quá nhiều lần nên đã nhàm chán. Lời Chúa là lời phong phú vô biên, luôn đổi mới và phù hợp với cuộc sống của từng tín hữu Chúa, luôn mãi trong suốt dòng lịch sử ơn cứu độ.

         Lắng nghe trong tâm tình hứng khởi vì lời Ngài là chứa chan hi vọng: Lời Chúa đã đem lại ý nghĩa và hi vọng ơn Cứu Độ cho mọi cảnh vực của cuộc đời ta. Dù lúc vui hay lúc buồn, lúc thành công hay thất bại, ngay cả giữa những thử thách lớn lao nhất của cuộc sống.


C.   Suy niệm và chiêm niệm.

          Đây là thời gian lắng đọng tâm hồn để một mình đối diện với Lời Chúa. Xin gạt bỏ mọi âu lo và mời Chúa Kitô hiện diện để chính Ngài sẽ nói với lòng ta. Ta sẽ thưa với Chúa và hỏi Ngài: Chúa muốn nói gì với tâm hồn và cuộc đời con qua đoạn Tin Mừng con vừa nghe hôm nay. Ánh sáng nào Chúa muốn chiếu dọi trong u tối của tâm hồn và cuộc đời con. Sứ điệp tình thương nào Chúa muốn gửi đến để sưởi ấm trái tim con lạnh lùng và chai đá. Niềm hi vọng nào Chúa muốn đứa vào trong cuộc sống u buồn của con. Lời Chúa hôm nay sẽ thay đổi con ra sao.

         Trong khuôn khổ của một phiên họp, sẽ không có nhiều giờ để dành riêng cho suy niệm và chiêm niệm. Chính vì vậy ta nên đọc trước đoạn Tin Mừng để Lời Chúa thấm sâu vào trong tâm thức. Tâm tình đối diện với lời Chúa để suy niệm thật sự đã bàng bạc ngay từ lúc lắng nghe tiếng Chúa trong thái độ tin tưởng, yêu mến và hi vọng. Tâm tình này vẫn còn liên tục khi ta nghe những chia sẻ về lời Chúa trong phiên họp.

         Tùy theo hoàn cảnh và trường hợp, nhất là trong những lần chia sẻ về lời Chúa ngoài khuôn khổ của phiên họp, ta có thể có những lời chia sẻ hướng dẫn ngay sau khi lắng nghe lời Chúa.

         Người hướng dẫn sẽ mời mọi người hồi tâm, chỉ chú ý đến lời Chúa, đưa lên một số những gợi ý hay những tâm tình nổi bật của Tin Mừng. Cũng có thể nói ngắn gọn về hoàn cảnh của đoạn Tin Mừng, về khung cảnh lịch sử, văn hóa và địa dư ... nếu những điều này giúp cho việc đón nhận sứ điệp Tin Mừng. Đừng bao giờ quên điều ta muốn đón nhận không phải là những kiến thức chuyên môn nhưng là sứ điệp tình thương dấu ẩn trong Tin Mừng. Phần gợi ý này cần phải cô đọng, đơn sơ, thành thực. Những chia sẻ này không giới hạn và cắt nghĩa Tin Mừng nhưng chỉ là những gợi ý phải được trình bày trong tâm tình rất khiêm tốn.

 

D.   Chia sẻ.

         Mọi người tham dự đều được mời gọi và cần phải cố gắng đóng góp phần của mình trong việc chia sẻ. Chia sẻ về lời Chúa, tuyên xưng niềm tin nơi Ngài sẽ cũng cố niềm tin cho cả người chia sẻ và người đang lắng nghe.

         Chia sẻ Tin Mừng cho người khác sẽ giúp đức tin của ta ngày thêm trưởng thành, vì Tin Mừng chính là căn bản của niềm tin Kitô Giáo.

         Chia sẻ những sứ điệp yêu thương của Tin Mừng sẽ nuôi dưỡng tình mến Chúa và làm cho đức mến trong tâm hồn ta ngày càng triển nở.

         Chia sẻ về niềm hi vọng Tin Mừng mang đến cho cuộc đời ta sẽ giúp cho lòng cậy trông của ta ngày thêm kiên vững.

         Trong phần chia sẻ, ta có thể nói về những biến cố xẩy ra trong Tin Mừng hay những câu chuyện dụ ngôn của Tin Mừng: Những biến cố hoặc câu chuyện này đối với ta mang ý nghĩa gì.

         Chia sẻ về những nhân vật trong Tin Mừng, thái độ của từng nhân vật và những biến đổi của tình trạng tâm hồn của họ trước và sau khi gặp Chúa Giêsu.   

         Theo dõi Chúa Giêsu trong hành trình của Tin Mừng: từng lời nói, từng hành động và những tâm tình đầy yêu thương của Chúa.

         Nhưng quan trọng hơn hết là xuyên qua tường thuật và tình tiết của Tin Mừng, ta chia sẻ về sứ điệp yêu thương và hi vọng Chúa gửi đến cho cá nhân ta qua bản văn của Tin Mừng.

         Đây là một sứ điệp cá nhân, một bức thư tình, một lời an ủi yêu thương Chúa gửi riêng cho tâm hồn ta, trong hoàn cảnh hiện tại, trong chính ngày hôm nay.

         Những chia sẻ này sẽ có sức nâng đỡ tâm hồn anh chị em, nhất là trong những khi niềm tin bị thử thách hay khi cuộc đời đầy sóng gió, đau thương .


Lời Kết

         Chúa Giêsu nói với môn đệ trong Tin Mừng : "Thầy còn nhiều điều phải nói với các con, nhưng bây giờ các con chưa thể lãnh hội. Khi Thần Chân Lý đến, Ngài sẽ dạy chúng con tất cả sự thật" Gioan 16:12-13

         Với câu nói đó, Chúa Giêsu đã mở rộng viễn ảnh về mạc khải. Mạc khải về tình thương của Thiên Chúa và về ơn Cứu Độ của Ngài. Mặc dầu mạc khải bằng văn bản đã chấm dứt với sách Khải Huyền, nhưng Chúa Thánh Thần luôn tiếp tục soi sáng trong tâm hồn và đốt lửa yêu mến trong trái tim các tín hữu.

         Mạc khải về những nét tuyệt vời của tình yêu thương nhân hậu khôn lường của Thiên Chúa vẫn chưa bao giờ ngưng cạn qua suốt dòng lịch sử Ơn Cứu Độ.

         Mạc khải đó được biểu lộ qua mọi biến cố của cuộc sống cá nhân hay của lịch sử nhân loại.

         Mạc khải đó luôn bàng bạc trong mọi thăng trầm, mọi nỗi vui buồn của cuộc sống.

         Nhưng mạc khải về Tình Thương Thiên Chúa sẽ rạng ngời và đậm nét nhất khi dưới ánh sáng và sự thúc đẩy của Chúa Thánh Thần, các tín hữu Chúa Kitô cùng qui tụ lại để đọc, lắng nghe và chia sẻ Lời Chúa.

 

         Trần Việt Cường, Tháng 12, 2012


 Thánh Kinh Công Giáo 
Nhóm Phiên Dịch Các Giờ Kinh Phụng Vụ

TanUoc115

Sách Giáo Lý Công Giáo
TGP Sài gòn, 1993

SGLCG

Thánh Kinh 100 Tuần 
        
Trung Tâm Mục Vụ TGP Sài gòn

bible candle