Cuộc Hành Trình Ngày Thứ Tư:
 

Hội Nhóm và Chia Sẻ 

(Bài số 2)

 

            "Cuộc Hành Trình Ngày Thứ Tư : Hội Nhóm và Chia Sẻ" là một loạt các bài viết sẽ được đăng trong khoảng mười kỳ liên tục. Bài viết gồm những suy tư và cảm nghiệm cá nhân của một Cursillistas. Nội dung các bài viết đề cập đến sinh hoạt căn bản và cốt lõi nhất của Phong Trào : Hội Nhóm và chia sẻ. Mặc dầu đây là những suy tư và cảm nghiệm cá nhân, những điểm căn bản liên quan đến Phong Trào đều được dựa theo tài liệu chính thức của Phong Trào "Leader's Manual".

 

Trần Việt Cường

 … (Tiếp theo)

 

       Thế nhưng ngày thứ tư mới là ngày dài nhất trong cuộc đời của người Cursillistas.

       Ngày thứ tư là ngày dài nhất vì sẽ kéo dài suốt cuộc đời và chỉ tận cùng ở ngưỡng cửa đời đời.

       Ngày thứ tư cũng là ngày đầy gian khổ và hiểm nguy nhất vì ta lại một lần nữa nhận ra con người tội lỗi vẫn đang hiện diện trong tâm hồn mình.

       Trong Khóa Ba Ngày, ta cảm thấy Chúa thật gần, cảm thấy khuôn mặt của Ngài thật dịu hiền, và tình yêu Ngài thật rất đỗi ngọt ngào.Ta đã muốn thân thưa với Ngài như Phêrô ngày trước trên núi Tabor: Thưa Thầy, ở đây thật là vui và hạnh phúc. Phêrô đã muốn dựng lều để mãi được thấy Chúa biến hình trong vinh quang và không muốn trở về với cuộc đời vất vả, cần lao. Chúng ta cũng như Phêrô xưa, cũng muốn mãi được ở bên Thầy Chí Thánh trong tâm tình sốt mến, ủi an hay trong những giọt lệ thống hối để xin Ngài xoa dịu vết thương, tha thứ tội tình. Ta đã như không còn muốn trở lại cuộc đời với bao nhiêu vấn đề, phiền toái.

       Nhưng Chúa Giêsu đã không vào đời vì vinh quang của núi Tabor mà Ngài đã đến để đi vào Giêrusalem, tiến lên ngọn đồi Golgotha nơi có vinh quang thật nhiệm mầu của Tình yêu Tận Hiến. Và hôm nay Chúa cũng tin tưởng từng người Cursillistas, gửi họ đi vào Giêrusalem của cuộc đời để trở thành nhân chứng của Tình Yêu Ngài. Giêrusalem đó chính là Ngày Thứ Tư của cuộc đời ta. Ngày Thứ Tư với bao nhiêu lo âu của cuộc sống, bao nhiêu vấn đề có lúc làm ta như bị tràn ngập: Những lo lắng về gia đình, con cái; những lo âu về kinh tế, công việc làm ăn... Có lúc ta thấy mình đã quá mỏi mệt, tâm hồn ta như khô cằn, còn đâu men nồng của tình yêu Thầy Chí Thánh ở trong Khóa Ba Ngày. Tâm hồn ta như không còn rượu của tình yêu Chúa giữa tiệc cưới của cuộc đời, giống như tình trạng của tiệc cưới Cana khi Mẹ Maria nói với Chúa Giêsu: Nhà này hết rượu rồi!

       Ngày Thứ Tư là khi con người tội lỗi, ích kỷ của ta lại bắt đầu ló dạng. Ta không còn muốn vào đời để phục vụ như Thầy Chí Thánh nhưng lại bắt đầu muốn người khác phục vụ mình. Ta lại muốn đặt mình làm trung tâm điểm cuộc sống: chỉ còn chú trọng đến những vấn đề của chính ta và đang làm ta bực mình, khó chịu. Ta không còn nhân từ như Thầy Chí Thánh để có thể nhìn ra bao nhiêu vấn đề, khổ đau của tha nhân, nhất là những ai sống gần ta nhất trong gia đình, đoàn thể...

       Ngày Thứ Tư, với những lúc Thiên Chúa cũng dường như ẩn mặt. Chỉ có mình ta bơ vơ trên đường đời như người đi một mình trên bờ cát trong câu chuyện "Dấu Chân Trên Cát". Lúc đó, ta chỉ có thể theo Chúa trong một niềm tin trong đêm tối. Tin rằng sau đám mây mù giông tố của cuộc đời, vẫn hiện diện mặt trời nồng ấm của Tình Yêu Thiên Chúa. Thế nhưng đó là một niềm tin đầy thử thách, khổ đau khi ta không còn nhận ra được khuôn mặt dịu hiền của Thầy Chí Thánh.

       Hội Nhóm Ngày Thứ Tư.

       Hội Nhóm chính là phương thức hữu hiệu Phong Trào Cursillo dùng để giúp các Cursillistas thể hiện lý tưởng sống đời Kitô hữu trên con đường đầy chông gai của Ngày Thứ Tư.

Trong Khóa Ba Ngày, người cursillistas được Tình Yêu Chúa thúc đẩy và tác động. Họ như chợt nhận ra và lần đầu tiên thật sự cảm nghiệm sự dịu ngọt của tình yêu Chúa ban. Họ cảm thấy tâm hồn mình như bốc lửa sốt mến và muốn đáp lại lời mời gọi của Thầy Chí Thánh ra đi loan báo Tin Mừng Ơn Cứu Độ. Điều quan trọng là làm sao duy trì và phát huy ngọn lửa mến và thể hiện quyết tâm làm chứng nhân trong suốt Ngày Thứ Tư, chính là chuỗi ngày còn lại của cuộc đời. Phong Trào Cursillo đưa ra hai phương thế để giúp các Cursillistas trung thành bước theo chân Thầy Chí Thánh và kiên trì trong sứ vụ: Hội Nhóm và Ultreya. Theo thủ bản Phong Trào, nhiệm vụ căn bản của người cursillistas khi rời Khóa Ba Ngày là đi tìm và tham gia hội nhóm.

       Nhóm Cursillo là một nhóm nhỏ xây dựng trên tình bạn mật thiết. Tình bạn trong nhóm khác với tình bằng hữu thông thường: Tình bạn này đặt nền trên một lý tưởng chung là cùng giúp nhau sống trọn vẹn ơn gọi làm Kitô hữu.

       Ta dễ nhận ra tầm quan trọng của Khóa Ba Ngày hơn là tầm quan trọng của hội nhóm Ngày Thứ Tư vì trong Khóa Ba Ngày ta nhận được hồng ân Chúa trong tâm tình say mến. Khóa Ba Ngày với những sinh hoạt cao điểm mang theo bao nhiêu kỷ niệm. Thế nhưng hội nhóm Ngày Thứ Tư mới là sinh hoạt quan trọng nhất của Phong Trào Cursillo. Khóa Ba Ngày là để chuẩn bị cho hội nhóm Ngày Thứ Tư. Có thể vì Khóa Ba Ngày với những tâm tình sốt sắng như tình trạng của các môn đệ trên núi Tabor: Nơi họ vui mừng nhìn thấy vinh quang của Chúa Giêsu. Còn hội nhóm Ngày Thứ Tư là cuộc hành trình của các môn đệ lên Giêrusalem và theo lệnh của Chúa Giêsu, mang Tin Mừng đến tận cùng trái đất.

       Hội nhóm phải thể hiện tình yêu tương trợ giữa các môn đệ Chúa, cùng giúp nhau tiến bước trong hành trình đức tin. Thủ Bản Phong trào "Leader's Manual" xác định là hội nhóm cần thiết phải liên tục, ít nhất mỗi tuần một lần để phù hợp với nhịp sống của các Cursillistas. Thủ bản minh định họp hàng ngày là điều không thực tế nhưng họp lâu quá một tuần là thiếu sự liên tục.

     Một tiến trình thành lập nhóm được mô tả trong thủ bản Phong Trào: Từ sự gặp gỡ trong các lần họp mặt hậu cursillo dẫn đến tình quen biết. Từ sự quen biết dẫn đến tình bạn, từ tình bạn đưa đến việc thành lập nhóm. Từ việc cùng sinh hoạt trong nhóm sẽ nẩy sinh tình tương trợ và cùng giúp nhau thăng tiến trong đời sống nội tâm. Cũng theo thủ bản Phong Trào thì lý tưởng nhất là mỗi ứng viên tham dự Khóa Ba Ngày đều đã được môt nhóm cursillo bảo trợ và sau khóa họ đã có sẵn nhóm đón chờ để cùng nhau sinh hoạt. Mục tiêu tối hậu của sinh hoạt nhóm là làm dậy men các môi trường sống của nhóm viên trong tinh thần Phúc Âm.

       Điều quan trọng là mỗi cursillistas nhận ra vai trò và ơn gọi riêng biệt của mình, nhận ra chỗ đứng cá biệt của mình trong lòng Giáo Hội và ở giữa cuộc đời. Ơn gọi cá biệt Chúa Giêsu tin tưởng và mời gọi từng người trong chúng ta được Đức Hồng Y Nguyễn Văn Thuận đề cập trong cuốn sách Đường Hy Vọng, câu 621:

"Đừng để thiên hạ xây dựng thế giới này mỗi ngày mà con không hay biết, không khám phá, không thao thức, không nhúng tay vào. Chúa đã cứu chuộc con, trao sứ mạng cho con và đặt con vào thế gian trong thế kỷ này, thập niên này, môi trường này."

       Mỗi cursillistas có một chỗ đứng riêng biệt trong Tình Yêu của Chúa Giêsu, chỗ đứng mà không ai ngoài họ, dù là một vị thánh, có thể thay thế. Chúa đặc biệt tin tưởng đặt để họ trong một môi trường đặc thù của cuộc đời để họ trở thành muối mặn, men nồng và ánh sáng rực rỡ. Để họ tỏa sáng vui mừng và hy vọng và nên nhân chứng của tình yêu nhân hậu Ngài ngay tại môi trường sống mà Ngài đã gửi họ vào. Cuộc sống chứng nhân của người cursillistas phải bắt nguồn từ một tình yêu kiên vững, từ tâm tình tha thiết mến yêu Thầy Chí Thánh.

       Một lần kia sau khi Chúa đã phục sinh, Ngài đã hỏi Phêrô ba lần khi hai thầy trò cùng đi trên bờ Biển Hồ: con có yêu Thầy không. Sau khi Phêrô ba lần tuyên xưng và xác quyết tình yêu thề sẽ chẳng phai mờ của ông, Chúa mới nói với Phêrô lệnh truyền và cũng như lời trăn trối để Phêrô trở thành người lo lắng cho cả đoàn chiên: Hãy chăn dắt những chiên mẹ và chiên con của Thầy. Hồn của mọi tông vụ phải là cuộc sống nội tâm, cầu nguyện, kết hợp với Chúa Giêsu.

Phong Trào Cusillo mong muốn mỗi cursillistas ý thức được ơn gọi cá biệt của mình trong mối trường sống và trung thành tham gia hội nhóm như một phương thế hữu hiệu để phong phú hóa đời sống tâm linh và sống trung thành lý tưởng làm Kitô hữu. Theo thủ bản của Phong Trào, hội nhóm phải giúp các nhóm viên triển nở trong mọi môi trường của cuộc sống: gia đình, bạn bè, sở làm, xã hội ... Nhất là giúp họ sống đời sống Kitô hữu trọn vẹn hơn. Sự triển nở này được thể hiện qua sự trợ giúp của Ơn Thánh Chúa và sự nâng đỡ của nhóm qua chia sẻ, hoạch định, khích lệ ...

 

 

            (còn tiếp) …

 

 Thánh Kinh Công Giáo 
Nhóm Phiên Dịch Các Giờ Kinh Phụng Vụ

TanUoc115

Sách Giáo Lý Công Giáo
TGP Sài gòn, 1993

SGLCG

Thánh Kinh 100 Tuần 
        
Trung Tâm Mục Vụ TGP Sài gòn

bible candle