Cuộc Hành Trình Ngày Thứ Tư:
 
 

Hội Nhóm và Chia Sẻ 

(Bài số 4)

 

            "Cuộc Hành Trình Ngày Thứ Tư : Hội Nhóm và Chia Sẻ" là một loạt các bài viết sẽ được đăng trong khoảng mười kỳ liên tục. Bài viết gồm những suy tư và cảm nghiệm cá nhân của một Cursillistas. Nội dung các bài viết đề cập đến sinh hoạt căn bản và cốt lõi nhất của Phong Trào : Hội Nhóm và chia sẻ. Mặc dầu đây là những suy tư và cảm nghiệm cá nhân, những điểm căn bản liên quan đến Phong Trào đều được dựa theo tài liệu chính thức của Phong Trào "Leader's Manual".

 

Trần Việt Cường

 

… (Tiếp theo)

 

2. Chuẩn bị cho việc chia sẻ.

Có thể nói một trong những nguyên nhân chính của những chia sẻ thiếu phần phong phú là do không được chuẩn bị trước. Không chuẩn bị vì ta chưa đặt đúng tầm quan trọng của những chia sẻ trong phiên họp. Nếu ta quan niệm rằng những chia sẻ của ta là cơ hội để tuyên xưng niềm tin và là một hành vi bác ái để nâng đỡ các anh chị em thành viên của nhóm, ta sẽ chuẩn bị trước kỹ càng hơn cho những chia sẻ của ta.

Không chuẩn bị và suy nghĩ trước ta sẽ quên đi những hồng ân của Chúa trong cuộc sống, những điều ta đã nhận được qua việc học đạo, những tâm tình cảm mến trong sống đạo và những cơ hội ta đã gặp được trong cuộc sống mỗi ngày để loan báo Tin Mừng qua hành đạo.

Không chuẩn bị trước, ta sẽ ngại ngùng chia sẻ vì không biết sẽ nói gì. Khi đến lúc phải chia sẻ, ta sẽ bắt đầu nói nhưng chẳng biết rõ mình định chia sẻ những gì. Khi đó, có thể ta sẽ bắt đầu nói rằng tuần này cuộc sống ta vẫn bình thường, không có gì đáng chia sẻ, rồi sau đó bắt đầu chia sẻ rất dài, kể ra nhiều chi tiết trong cuộc sống. Không được chuẩn bị, những chia sẻ dễ đi lạc đề, không liên quan gì đến sự vụ lệnh và những khía cạnh của học đạo, sống đạo hay hành đạo.

Nên dành cho việc chuẩn bị một thời điểm nhất định tùy theo chương trình của cuộc sống của ta : trong thời gian hồi tâm buổi tối ngày trước phiên họp, lúc dâng lời tạ ơn buổi sáng khi mới thức giấc trong ngày họp, hay trong thời gian trên đường tới phiên họp.

Thời gian chuẩn bị cho việc chia sẻ chính là phút dừng chân trong cuộc sống. Ta cần những phút dừng chân trong cuộc sống để định hướng lại cuộc đời, để một lần nữa đặt Chúa Giêsu - Thầy Chí Thánh - làm trung tâm điểm cuộc đời ta. Trong cuộc sống hàng ngày với tràn ngập những vấn đề trước mắt, ta dễ bị cuốn theo bụi mù của cuộc sống và quên đi điều quan trọng nhất. Ta bị mất niềm vui, mất an bình và ngày đêm lo lắng vì những điều chẳng liên quan gì đến vận mệnh đời của ta. Ta quên rằng căn bản của mọi niềm vui và an bình là Tình Thương Thiên Chúa và Ơn Cứu Độ của Ngài. Ta sống trong bao nhiêu lo âu, dường như ta đã quên rằng Chúa đã Phục Sinh và cuộc đời ta phải là chứng từ reo vui Tin Mừng Chúa Phục Sinh. Ta thiếu vắng niềm vui vì đã đặt mình làm trung tâm điểm của cuộc sống. Khi đã đặt mình làm trung tâm vũ trụ, ta không thể có được tâm tình tạ ơn. Mà tâm tình tạ ơn lại chính là chìa khóa của bình an và hạnh phúc.

Phút hồi tâm đặt ta trực diện với cuộc sống để nhìn lại địa bàn trong cuộc hành trình ngày thứ tư của người Cursillistas. Đây là cơ hội để ta nhìn lại cuộc sống mình qua lăng kính của tình yêu. Ta sẽ tự hỏi : cuộc sống tôi trong thời gian qua có gì để chia sẻ với các anh chị em trong phiên họp. Tôi đã làm được gì cho Thiên Chúa và cho tha nhân. Chúa Giêsu sẽ nhìn cuộc sống của tôi ra sao. Ngài có sẽ hỏi tôi như ông chủ vườn nho trong dụ ngôn hỏi những người còn đang đứng bên lề đường, không vào làm việc trong vườn nho cùa Ngài : Sao các ông đứng đây cả ngày mà không làm gì cả? Tôi đang làm gì với cuộc đời mình? Bây giờ đã là giờ thứ mấy trong cuộc đời tôi. Qua phút hồi tâm, ta mới chợt nhận ra cuộc sống của mình còn nhiều xao lãng, còn quá biếng lười, còn thờ ơ với tình yêu tha nhân và chưa tha thiết yêu mến và tôn thờ Thiên Chúa.

Ta có thể dùng thời gian chuẩn bị cho việc chia sẻ trong phiên họp như những giây phút hồi tâm quý giá trong cuộc sống. Để chuẩn bị cho phiên họp Cursillo, Ta sẽ xét lại cuộc đời mình qua ba khía cạnh của học đạo, sùng đạo và hành đạo .Tài liệu của Phong Trào "Leader’s Manual" đã nói rõ là hội nhóm được thể hiện khi các nhóm viên chia sẻ trong phiên họp về ba khía cạnh này. Nói cách khác, nếu trong một phiên họp nhóm mà các nhóm viên chỉ nói về những chuyện thời sự, gia đình hay hàn huyên tâm sự mà không chia sẻ về đời sống tâm linh qua ba khía cạnh sống đạo, học đạo, hành đạo thì phiên họp đó chỉ là một cuộc họp bạn mà chưa phải là hội nhóm Cursillo.

Trước khi nói về nội dung của lời chia sẻ theo từng khía cạnh, ta hãy tìm hiểu về tinh thần của lời chia sẻ trong buổi hội nhóm Cursillo.

3.Tinh thần của lời chia sẻ.

Tinh Thần của lời chia sẻ là tinh thần bác ái và cẩn trọng. Chia sẻ là món quà quý nhất các thành viên trao cho nhau trong phiên họp. Vì ta đang bày tỏ cuộc sống nội tâm và tình trạng tâm hồn của ta, những điều mà nhiều khi ta không chia sẻ với những người thân yêu nhất trong gia đình. Lời chia sẻ đó phải được lắng nghe trong tâm tình bác ái, trân trọng và bảo mật.

Chia sẻ càng sâu xa và chân thành, vấn đề bảo mật càng trở nên vô cùng quan trọng. Tiết lộ những điều được chia sẻ trong phiên họp ra ngoài là một hành vi thiếu công bằng và bác ái. Hành vi này có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng và có thể làm tổn thương đến tình liên kết giữa các thành viên trong nhóm.

Thủ Bản Legio Mariae gọi hành vi này là một hành vi phản bội. Và Thủ Bản Legio Mariae cũng nói là cách giải quyết khi những chia sẻ trong buổi họp bị tiết lộ ra ngoài không phải là ngưng không dám chia sẻ nữa mà là "trục xuất tên phản bội". Chi tiết này được trích dẫn từ Thủ Bản của Hội Legio Mariae trong phần nói về phiên họp hàng tuần của các tiểu đội Legio Mariae. Sự trích dẫn này chỉ nhằm mục đích làm nổi bật tầm quan trọng của vấn đề bảo mật cho những lời chia sẻ và không có mục đích gợi ý về cách ứng xử khi có sự vi phạm về vấn đề bảo mật trong hội nhóm Cursillo.

 

  • Tự do, đơn sơ và chân thành.

Lời chia sẻ của ta cần đơn sơ và chân thành, tránh không nên gây cảm tưởng bị gò bó và máy móc. Khi chia sẻ ta không nên cảm thấy như mình đang xưng tội vì đã không giữ được những cam kết trong sự vụ lệnh. Dĩ nhiên ta có thể bày tỏ những tâm tình thống hối trong lời chia sẻ những khi ta thấy mình xa Chúa và không trung thành trong tình yêu Chúa và yêu thương tha nhân. Nhưng lòng thống hối cũng bắt nguồn do tình yêu Chúa.

Tất cả những tác động của đời sống nội tâm phải hoàn toàn tự do, mới là tác động của tình yêu.Thiên Chúa đã tạo dựng nên con người giống hình ảnh Ngài. Thiên Chúa hoàn toàn tự do vì Ngài là Tình Yêu. Chúa cũng tạo dựng nên con người có tự do, để ta có thể yêu mến Ngài. Nếu ta chỉ làm vì đã lỡ hứa hay bị kẹt thì có thể Chúa Kitô - Thầy Chí Thánh - một lần nữa lại cảm thấy : "Dân này chỉ thờ Ta bằng môi miệng, nhưng lòng họ xa Ta!". Tình yêu cao quý dường bao và lễ vật quý nhất, đẹp lòng Chúa nhất mà con người có thể dâng lên Thiên Chúa chính là lễ vật tình yêu. Chính vì tình yêu mà Thiên Chúa đã ban cho con người sự tự do. Với ý chí tự do, ta có khả năng phản bội tình yêu Thiên Chúa, gây bao đau khổ cho tha nhân. Và cũng với sự tự do, ta cò thể tha thiết mến yêu Ngài và dâng hiến cả một đời để phục vụ tha nhân như gương của Mẹ Têrêsa Calcuta. Chình là vì để con người có thể yêu mến Ngài, mà Thiên Chúa đành ban cho con người tự do.

Không có tự do, con người không thể phạm tội làm buồn lòng Thiên Chúa nhưng con người lúc đó cũng chẳng có khả năng để yêu mến mà chỉ là những bộ máy không hồn. Thiên Chúa không muốn như vậy. Chúa muốn con người có tự do để họ có thể yêu mến Ngài mặc dầu Thiên Chúa biết rằng cũng với sự tự do đó, họ sẽ đóng đinh Ngài vào thập giá!

Sự vụ lệnh có thể giúp ta khỏi quên lãng trong những bận rộn của cuộc sống và nâng đỡ ta trong sự yếu đuối của con người. Nhưng sự vụ lệnh chỉ có tác dụng như một lời nhắc nhở chứ không phải một khế ước bị áp đặt.

Ta cứ đơn sơ như trẻ thơ, rất tự do trong nhà của Cha chúng ta, và ca tụng Ngài qua những chia sẻ chân thành.

Chia sẻ qua ba khía cạnh sùng đạo, học đạo và hành đạo là phương thức dễ dàng nhất để ta không bị đi lạc đề trong khi chia sẻ. Tuy nhiên nên tránh để những chia sẻ trở thành hình thức và máy móc.

  • Tinh thần khiêm tốn trong chia sẻ.

Nên tránh cho người nghe có cảm tưởng là ta đang khoe khoang về cuộc sống nội tâm hay sự thánh thiện của mình. Nhất là cần phải thận trọng khi ta chia sẻ về những hồng ân của Chúa mà ta nhận được, dù là về phương diện vật chất hay tinh thần. Khi người nghe có cảm tưởng là ta đang khoe khoang, thì những chia sẻ của ta sẽ mất đi hiệu quả và không còn mang sức mạnh nâng đỡ.

Đây là điểm tế nhị và đòi hỏi sự khôn ngoan để ta tránh phải hai thái cực là nói quá nhiều hay quá ít về đời sống nội tâm của mình. Cũng cần có sự khôn ngoan và khiêm tốn để nhận ra những hồng ân nào của Thiên Chúa ta nên chia sẻ để anh chị em cùng ta muôn đời cảm tạ Tình Thương nhân hậu Chúa.

Sự khiêm tốn là nhân đức nền tảng của môn đệ Chúa Giêsu. Trong Phúc Âm, Chúa đã lớn tiếng mời gọi ta học nơi Ngài vì Ngài hiền lành và khiêm nhường thật trong lòng. Khiêm nhường chiếm vị thế ưu việt vì khiêm nhường là nền tảng và là điều kiện tiên quyết của yêu thương. Không thể yêu mến Thiên Chúa và thương yêu tha nhân nếu ta muốn đặt mình làm trung tâm điểm của vũ trụ. Mức độ và khả năng để ta có thể yêu thương tùy thuộc vào mức độ ta biết quên mình. Chúa Giêsu nói rất rõ : Ai muốn theo Ngài phải từ bỏ mình đi, vác thập giá mổi ngày... Từ bỏ mình là điều kiện đầu tiên và không thể thiếu trên đường ta bước theo, làm môn đệ Thầy Chí Thánh; Đấng đã đến để vâng lời cho đến chết và chết trên thập giá.

Tâm tình thật sự khiêm tốn và quên mình sẽ hướng dẫn ta khi chia sẻ trong buổi họp. Ngay việc vâng lời Phong Trào để chuẩn bị kỹ vàng và chia sẻ với anh chi em trong phiên họp cũng đã là một biểu lộ của đức khiêm nhường. Khiêm nhường sẽ nhận ra thân phận tội lỗi của mình và qui hướng về Thiên Chúa mọi chúc tụng và vinh danh.

Cứ ngồi im lặng không chia sẻ vì sợ mất lòng khiêm nhường chưa chắc đã là biểu hiện của một tâm tình khiêm nhường đích thực. Khiêm nhường luôn đi song đôi với sự vâng lời và yêu thương. Cần phải chia sẻ trong phiên họp vì chia sẻ của ta là do sự thúc đẩy của tình mến.

Cần phải cẩn trọng trong khi chia sẻ nhưng không nên để sự cẩn trọng khiến ta trở thành rụt rè và thiếu tự nhiên. Ta đừng quên căn bản của nhóm Cursillo là nhóm của những người bạn thân. Ta đang nói với bạn thân của ta. Tốt nhất là đơn sơ, chân thành, khiêm tốn và ta cứ tự do như mây trời để tâm tình với anh chị em của ta.

 

 

             (còn tiếp) …

 

 Thánh Kinh Công Giáo 
Nhóm Phiên Dịch Các Giờ Kinh Phụng Vụ

TanUoc115

Sách Giáo Lý Công Giáo
TGP Sài gòn, 1993

SGLCG

Thánh Kinh 100 Tuần 
        
Trung Tâm Mục Vụ TGP Sài gòn

bible candle