Cuộc Hành Trình Ngày Thứ Tư:
 
 

Hội Nhóm và Chia Sẻ 

 

(Bài số 3)

 

            "Cuộc Hành Trình Ngày Thứ Tư : Hội Nhóm và Chia Sẻ" là một loạt các bài viết sẽ được đăng trong khoảng mười kỳ liên tục. Bài viết gồm những suy tư và cảm nghiệm cá nhân của một Cursillistas. Nội dung các bài viết đề cập đến sinh hoạt căn bản và cốt lõi nhất của Phong Trào : Hội Nhóm và chia sẻ. Mặc dầu đây là những suy tư và cảm nghiệm cá nhân, những điểm căn bản liên quan đến Phong Trào đều được dựa theo tài liệu chính thức của Phong Trào "Leader's Manual".

 

Trần Việt Cường

 

… (Tiếp theo) 

 

Nội Dung Cuộc Hội Nhóm Ngày Thứ Tư

            Đặc điểm của Hội nhóm Cursillo là sự chia s ẻ của các nhóm viên trên ba khía cạnh sống đạo, học đạo và hành đạo.

            Thủ Bản Phong Trào "Leader's Manual" có đưa ra một số những hướng dẫn trong sự vụ lệnh (service sheet) để giúp các Cursillistas kiên trì trong cuộc sống ngày thứ tư.

 • Những gợi ý về lòng sùng đạo gồm có : Dâng ngày buổi sáng, giờ cầu nguyện riêng, Thánh Lễ, Rước Lễ, viếng Chúa, chuỗi Mân Côi, xét mình, hướng dẫn tu đức ...
 • Gợi ý về học đạo : Đọc Thánh Kinh, các sách tu đức, lời chỉ dẫn của các vị Linh Hướng ...
 • Gợi ý về hành đạo : Trong tuần này bạn đã làm gì để mở mang Nước Chúa trong các môi trường : gia đình, sở làm, xứ đạo, trong nhóm nhỏ ngày thứ tư, trong Ultreya ...

            Thủ Bản "Leader's Manual" cũng đưa ra một chương trình hội nhóm (order of reunion) như sau :

 1. 1.Nguyện Kinh Chúa Thánh Thần
 2. 2.Chia sẻ về sùng đạo :
 • Bạn đã dùng phương cách nào để nuôi dưỡng đời sống kết hợp với Chúa Kitô.
 • Bạn đã làm gì trong tuần để hiểu rõ hơn về những hồng ân Chúa ban.
 1. 3.Chia sẻ về hành đạo :
 • Nhờ ơn Chúa, trong tuần qua bạn đã có những thành công gì trong việc tông đồ tại những môi trường : gia đình, sở làm, cuộc sống ...
 • Bạn đã gặp những trở ngại gì trong công tác tại những môi trường nói trên.
 • Bạn có thực hiện được những dự tính trong tuần trước.
 • Bạn có dự tính gì cho tuần lễ sắp đến.
 1. 4.Hoạt động chung của nhóm.
 2. 5.Kinh Lạy Cha.
 3. 6.Lời Nguyện Tạ ơn.

 

Vấn đề chia sẻ trong hội nhóm.

            Có thể nói những chia sẻ của các nhóm viên về ba khía cạnh sùng đạo, học đạo và hành đạo làm nên nội dung của phiên họp.

            Nếu những chia sẻ của mỗi nhóm viên đều chân thành, có nội dung phong phú và hấp dẫn thì các tham dự viên cảm thấy mình được nuôi dưỡng và dễ dàng trung thành với phiên họp hơn. Ngược lại, nếu chia sẻ nghèo nàn , hời hợt cho có hoặc quá dài dòng, đi lạc đề thì buổi hội nhóm sẽ làm các tham dự viện chán nản và với thời gian có thể đưa đến tình trạng bỏ họp.

            Dĩ nhiên ta không thể đặt nhẹ tầm quan trọng của cầu nguyện, sự tín thác nơi tình thương của Thầy Chí Thánh và tình bạn trong phiên họp. Nhưng dù sao, sự chia sẻ cũng là phương pháp đặc thù Phong Trào Cursillo dùng để nâng đỡ các Cursillistas trong ngày thứ tư như một câu nói rất hay trong Phong Trào mà ta thường nghe : "Một tay nắm lấy Chúa, một tay nắm lấy anh em".

Thế nhưng trên thực tế, ta vẫn thường gặp những chia sẻ không đạt được sự mong ước và không mang lại sự nâng đỡ cho các thành viên tham dự. Và có lẽ chính ta cũng tự cảm thấy sự chia sẻ mỗi tuần của mình nhiều khi máy móc, chẳng có gì mới lạ và không mang lại hứng khởi. Thật sự thì điều này cũng dễ hiểu vì cuộc sống của ta ngày nối ngày, tuần này sang tuần khác cũng chẳng có gì thật sự mới lạ để tường trình với anh chị em trong nhóm. Cũng vẫn những công việc đó và cũng vẫn những vấn đề quen thuộc.Ta thường chia sẻ với nhau về chuyện gia đình, con cái, việc làm, đời sống cá nhân.... Nhưng với thời gian,qua một số lần chia sẻ, ta cũng chẳng thấy gì đáng nói thêm. Nhất là nếu thực hiện đúng như Thủ Bản Phong Trào, nhóm chỉ có chừng dăm ba người thì sau một số lần gặp nhau mỗi tuần, ta thật sự khó tìm được những chia sẻ mới lạ, hấp dẫn để đóng góp với các anh chị em của mình trong phiên họp hàng tuần.

            Theo sự hiểu biết hạn hẹp và rất có thể sai lầm của chúng tôi, hình như việc hội nhóm hàng tuần như sự mong ước của Phong Trào đã không mấy phổ biến trong cả ba ngành Hoa Kỳ, Mễ Tây Cơ và Việt Nam. Và như vậy việc cải triển và canh tân nội dung phiên họp cũng như cách chia sẻ trong phiên họp phảl là quan tâm hàng đầu không những của những người lãnh đạo mà là của tất cả mọi Cursillistas.

           

Đề nghị về việc chia sẻ trong phiên họp.

 1. 1.Ý thức tầm mức quan trọng của chia sẻ.

            Một trong những lý do đưa đến sự nghèo nàn của nhũng chia sẻ là không đặt đúng tầm mức quan trọng của việc chia sẻ.Ta có thể mắc lỗi lầm cho việc chia sẻ là một việc làm có tính cách máy móc và vì vậy ta không thấy lòng mình hứng khởi khi phải chia sẻ trong phiên họp.

Chúng ta, Cursillistas, cần ý thức việc chia sẻ trong các buội hội nhóm hàng tuần trong ngày thứ tư là một hồng ân Chúa ban cho ta qua Phong Trào. Nếu ta ý thức được chia sẻ trong phiên họp là cơ hội để ta tuyên xưng niềm tin và là dịp để ta có thể nâng đỡ anh chị em của ta trong tình bác ái thì tâm hồn ta sẽ sốt sắng hơn và lời chia sẻ của ta sẽ mang một sắc thái mới, đầy hứng khởi và đem lại lợi ích cho người nghe.

 • Chia sẻ trong phiên họp là cơ hội để ta tuyên xưng niềm tin nơi Chúa Kitô, Thầy Chí Thánh.

            Ta có thể mang một nỗi buồn là thấy mình vì hoàn cảnh, vì thiếu khả năng hay vì không có cơ hội nên ít khi có dịp nói cho người khác nghe về Chúa Giêsu Thầy Chí Thánh mà ta yêu mến và trông cậy. Việc chia sẻ trong phiên họp là cơ hội tốt nhất và luôn sẵn có để ta lớn tiếng tuyên xưng tình Chúa yêu thương ta đến chừng nào. Chia sẻ hay nói cho người khác nghe về Thiên Chúa chính là một hành vi tuyên xưng đức tin. Cơ hội này, chúng ta những Cursillistas có may mắn được gặp mỗi tuần. Có nhiều tín hữu, không biết một đời có được bao nhiêu cơ hội để tuyên xưng niềm tin nơi Thiên Chúa. Hãy tượng tượng nếu không có hội nhóm Cursillo, ta sẽ có mấy khi nói với nhười khác về Thiên Chúa? Lúc đó dù lòng ta có mong muốn nhưng có lẽ vì ngại ngùng hay nhút nhát ta cũng ít khi dám lớn tiếng cất lên lời ca tụng danh Ngài. Thế nhưng giờ đây Phong Trào đã cho ta cơ hội và còn khuyến khích ta chia sẻ trong mỗi phiên họp. Mỗi lần chia sẻ phải là một lần tuyên xưng đức tin vì theo Thủ Bản Phong Trào, Chúa Giêsu phải là trung tâm điểm của mọi lời chia sẻ trong hội nhóm Cursillo.

            Chính khi tuyên xưng niềm tin nơi Thiên Chúa, khi nói cho mọi người trong nhóm về tình Chúa thương ta và tâm tình ta trông cậy nơi Ngài mà niềm tin của ta trưởng thành hơn và Đức Tin, Cậy, Mến trong ta được củng cố.

 • Việc chia sẻ trong phiên họp là một hành vi bác ái : chia sẻ là phương thế chính Phong Trào Cursillo dùng để nâng đỡ các Cursillistas trong cuộc hành trình ngày thứ tư, cuộc hành trình đầy gian nan nguy hiểm với bao thăng trầm của cuộc sống. Trong cuộc sống thường ngày của ta cũng như cuộc sống niềm tin sẽ có những ngày thăng trầm. Có những ngày vui đầy nắng ấm, có tiếng chim ca, có ngàn hoa nở chào trong gió nhẹ, có tình yêu Chúa rất êm ngọt dịu dàng. Có những lúc ta cảm thấy Thiên Chúa ở rất gần và sự hiện diện của Ngài thật quá rõ ràng đến nỗi không thể nghi ngờ. chính là vì ta đang cảm nếm sự êm ngọt của tình thương Chúa như lời Kinh Thánh: Hãy nếm thử và hãy nhìn xem cho thấy Chúa dịu ngọt dường bao. Nhưng cũng có những ngày mây mù giông bão, vắng bóng mặt trời của tình yêu Chúa. Lúc đó niềm tin là một niềm tin trong đêm tối! Lúc đó, tình mến cũng như phai mờ, niềm hi vọng cũng lung lay và đức tin như mịt mù trong sương khói. Lúc đó ta chỉ còn cố giữ một lòng cậy trông trong đêm tối của tâm hồn, một sự cố gắng bám víu vào Thiên Chúa như người đăm tàu trong đêm tối cố bám ghì lấy chiếc phao cứu mạng giữa chập chùng sóng gió biẻn khơi . Lúc đó ta cảm thấy Thiên Chúa đã ẩn mặt. Ta thấy Ngài thật ngàn trùng xa cách và có khi ta còn nghi ngờ sự hiện hữu của Ngài Khi đó, ta cần sự trợ lực của các anh chị em Cursillistas. Lúc đó, ta phải đến với phiên họp để được nâng đỡ qua ơn Chúa, lời cầu nguyện và những chia sẻ của các anh chị em. Lúc đó, với ơn Chúa trợ giúp, lời chia sẻ của anh chị em sẽ mang một sức mạnh nâng đỡ niềm tin.

Vì chia sẻ trong phiên họp là một động tác tuyên xưng niềm tin và là một hành vi bác ái nên cần phải được chuẩn bị kỹ càng với một tâm tình đầy sốt mến và hứng khởi. Những gì ta làm vì tình yêu phải được làm với tất cả tâm hồn. Khi dâng lên Thiên Chúa lễ vật tình yêu, ta phải dâng lên những gì cao quý nhất. Một chia sẻ cho qua lần, không được nhuẩn bị trước sẽ không xứng đáng là một tặng phẩm của tình yêu.

 

2. Chuẩn bị cho việc chia sẻ.

            Có thể nói một trong những nguyên nhân chính của những chia sẻ thiếu phần phong phú là do không được chuẩn bị trước. Không chuẩn bị vì ta chưa đặt đúng tầm quan trọng của những chia sẻ trong phiên họp. Nếu ta quan niệm rằng những chia sẻ của ta là cơ hội để tuyên xưng niềm tin và là một hành vi bác ái để nâng đỡ các anh chị em thành viên của nhóm, ta sẽ chuẩn bị trước kỹ càng hơn cho những chia sẻ của ta.

            Không chuẩn bị và suy nghĩ trước ta sẽ quên đi những hồng ân của Chúa trong cuộc sống, những điều ta đã nhận được qua việc học đạo, những tâm tình cảm mến trong sống đạo và những cơ hội ta đã gặp được trong cuộc sống mỗi ngày để loan báo Tin Mừng qua hành đạo.

            Không chuẩn bị trước, ta sẽ ngại ngùng chia sẻ vì không biết sẽ nói gì. Khi đến lúc phải chia sẻ, ta sẽ bắt đầu nói nhưng chẳng biết rõ mình định chia sẻ những gì. Khi đó, có thể ta sẽ bắt đầu nói rằng tuần này cuộc sống ta vẫn bình thường, không có gì đáng chia sẻ, rồi sau đó bắt đầu chia sẻ rất dài, kể ra nhiều chi tiết trong cuộc sống. Không được chuẩn bị, những chia sẻ dễ đi lạc đề, không liên quan gì đến sự vụ lệnh và những khía cạnh của học đạo, sống đạo hay hành đạo.

 

            (còn tiếp) …

 

 Thánh Kinh Công Giáo 
Nhóm Phiên Dịch Các Giờ Kinh Phụng Vụ

TanUoc115

Sách Giáo Lý Công Giáo
TGP Sài gòn, 1993

SGLCG

Thánh Kinh 100 Tuần 
        
Trung Tâm Mục Vụ TGP Sài gòn

bible candle