Cuộc Hành Trình Ngày Thứ Tư:
 
 

Hội Nhóm và Chia Sẻ 

(Bài số 6)

 

            "Cuộc Hành Trình Ngày Thứ Tư : Hội Nhóm và Chia Sẻ" là một loạt các bài viết sẽ được đăng trong khoảng mười kỳ liên tục. Bài viết gồm những suy tư và cảm nghiệm cá nhân của một Cursillistas. Nội dung các bài viết đề cập đến sinh hoạt căn bản và cốt lõi nhất của Phong Trào : Hội Nhóm và chia sẻ. Mặc dầu đây là những suy tư và cảm nghiệm cá nhân, những điểm căn bản liên quan đến Phong Trào đều được dựa theo tài liệu chính thức của Phong Trào "Leader's Manual".

Trần Việt Cường

 

… (Tiếp theo)

4. Học Đạo

Tin Mừng Phúc Âm trở nên rực rỡ hơn và đi sâu vào tâm hồn hơn khi được đón nhận dưới ánh sáng của mạc khải tuyệt vời : "Thiên Chúa là Tình Yêu". Vì Thiên Chúa là Tình Yêu nên Ngài luôn yêu thương cũng như lửa luôn đốt cháy. Chúa Giêsu là Ngôi Hai Thiên Chúa và là chính Thiên Chúa thật. Mọi lời nói và việc làm của Ngài đều là những biểu lộ của Tình Yêu. Vì Tin Mừng là bức thư tình nên khi đọc, ta suy niệm và xin Chúa hướng dẫn để nhận ra sứ điệp của tình thương và niềm hi vọng Ngài muốn gửi đến cuộc đời ta hôm nay. Lời Chúa muốn đi vào trái tim và tâm hồn ta chứ không chỉ ngừng lại ở trí thức và suy luận. Lời Chúa để sống hơn là chỉ để nghe.

            Sau bao tháng năm dài của Ngày Thứ Tư, lời hát của các anh chị trợ tá trong một buổi sáng tinh mơ tại khoá ba ngày mà tôi chợt nghe thấy khi còn lơ mơ ngủ vẫn như còn vang vọng trong tâm hồn tôi :

"Xin cho con biết lắng nghe lời Ngài dạy con trong đêm tối...

Lời Ngài là sức sống của con

Lời Ngài là ánh sáng đời con

Lời Ngài làm chứa chan hi vọng..."

            Lời Thánh Ca đầy sốt mến này vẫn như còn luôn thôi thúc và nâng đỡ tôi kiên trì học hỏi và suy niệm Tin Mừng Phúc Âm.

v Các sách thiêng liêng, tu đức, gương các thánh...

            Sách thiêng liêng giữ vai trò quan trọng trong việc học đạo vì làm sáng tỏ và cụ thể hóa sứ điệp của Tin Mừng trong cuộc đời thường. Sứ điệp trong các sách thiêng liêng gần với tầm nhìn của ta và làm cho ta dễ cảm thông. Gương sống đạo trong các sách này cũng đi gần với cuộc sống thường nhật của ta hơn, và khích lệ ta noi gương những cuộc sống đó.

            Sau đây là lời nguyện trong đêm của Cha Charles De Foucaud, một tấm gương trở lại như một Augustino của thế kỷ 20. Từ một thanh niên ăn chơi trác táng thành một vị ẩn tu, một khổ tu miền sa mạc. Lời nguyện này nói lên diễm phúc mà cha đã cảm nhận được khi ở trước Thánh Thể Chúa giữa đêm trường :

"Lạy Chúa, đêm đã bao trùm mặt đất, vạn vật yên lặng, chỉ còn thoảng nghe một tiếng hát xa xa. Ôi tiếng hát đó buồn tẻ biết bao, từ một biệt thự ăn chơi nào đó gió đã đưa lại. Đó thật là tiếng than của nhân loại không Thiên Chúa. Tiếng hát đó muốn ra điệu vui vẻ, nhưng nó vẫn não nùng, đó là tiếng của lạc thú, càng cố gắng ra vẻ vui thì lại càng đượm ướt nước mắt. Được ở bên Chúa nơi phòng kín này, giữa Mẹ Chúa, Madalena và các môn đệ, nhìn ngắm Chúa, lắng nghe Chúa ... Thật là ấm cúng biết bao!". Chứng từ này của Cha Foucaud đã giúp tôi thêm lòng yêu mến bí tích Thánh Thể và ước mong cảm nghiệm được tình thương êm đềm ấm cúng khi ở gần Chúa Giêsu Thánh Thể. Sự kiện Foucaud đã từng là một người ăn chơi tội lỗi càng làm tôi kiên vững niềm hi vọng nơi tình thương của Chúa Giêsu trong Thánh Thể.

Các phương tiện truyền thông, đại chúng.

            Chúng ta đang sống trong thời đại của tin học và đương nhiên thâu nhận những tin tức hay kiến thức từ sách báo, truyền thanh, truyền hình, các mạng lưới điện toán, điện thư ... Việc học đạo của ta cũng dễ bị ảnh hưởng của truyền thông. Ta phải cẩn trọng về hai mặt:

  • Cẩn trọng trước những thông tin đi ngược lại niềm tin hay những giá trị đạo đức, luân lý. Ta không nên tự cho là mình đã đứng vững về phương diện luân lý, nhưng cần canh phòng con mắt là cửa sổ của tâm hồn trước những hình ảnh vô luân đang tràn đầy trên các mạng lưới điện toán.

 

  • Gạn lọc ra những sứ điệp của tình thương Chúa qua những dấu chỉ thời đại và qua các phương tiện truyền thông.

            Tôi nhớ có lần đọc trong báo Reader's Digest một chia sẻ đã nâng đỡ đời sống nội tâm của tôi. Mặc dầu cách đây đã nhiều năm, chia sẻ này vẫn giúp tôi tìm lại bình an giữa những khó khăn trong cuộc sống. Đó là một chia sẻ rất ngắn gọn : Bạn hãy hỏi những người đã bị kích động tim (heart attack) và đã được cứu sống; họ sẽ nói cho bạn biết là mỗi giây phút trong cuộc đời là một hồng ân nhưng không (bonus) củaThiên Chúa ban cho bạn.

            Tôi đã chia sẻ điều này với các bạn cursillistas trong các buổi hội nhóm. Có những đêm tôi nằm thao thức không ngủ được vì những lo âu trong cuộc sống thường ngày. Tôi đã nhớ lại lời chia sẻ trên và chợt nhận ra rằng, mỗi hơi thở, mỗi nhịp đập của trái tim tôi là một món quà của tình thương nhân hậu Chúa. Mỗi giây phút của cuộc đời tôi phải là một lời ca tụng, tạ ơn tình Chúa thương tôi. Nếu tôi không cảm nhận chân lý này thì những nhịp tim, hơi thở của cuộc đời tôi dường như trôi đi trong lãng phí. Thường ngày tôi có bao giờ để ý đến hồng ân của một hơi thở, một nhịp tim. Tôi coi như chuyện đương nhiên, ai cũng có, đâu có gì mà phải cảm mến, tạ ơn. Thế nhưng hãy hỏi những người gần chết vì bệnh tim, khi nhịp tim rối loạn, khi hơi thở khó khăn. Lúc đó, ta mới thấy rõ ràng nhất hơi thở của ta không phải của ta vì ta đâu có kiểm soát được nó, lúc đó ta mới cảm thấy hối hận vì đã bao năm tháng không bao giờ tạ ơn Chúa vì từng hơi thở Ngài ân cần trao ban. Lúc đó tôi mới thấy trái tim tôi đâu có thuộc về tôi vì tôi không kiểm soát được nhịp tim đang rối loạn và hình như sắp tắt. Lúc đó tôi mới biết trái tim tôi thuộc về Thiên Chúa của tôi. Đấng đã yêu thương tôi và đã ban cho tôi từng nhịp đập con tim từ thuở tôi mới chào đời. Lúc đó tôi mới ân hận xiết bao vì bao năm tháng vô tình không yêu mến Ngài qua từng nhịp tim hơi thở.

            Khi suy niệm như vậy, tôi chợt nhận ra vấn đề đang làm cho tôi mất bình an, âu lo xao xuyến và trằn trọc trong đêm trở nên quá nhỏ bé. Quá nhỏ bé trước hồng ân lớn lao của sự sống. Quá nhỏ bé trước tình thương ân cần Thiên Chúa gìn giữ tôi qua từng nhịp tim, hơi thở. Tôi đã tìm lại được nỗi bình an trong đêm trường, và chú ý đến từng nhịp tim, hơi thở để dâng lời tạ ơn Chúa.

            Một lần khác trên đường lái xe từ sở làm, tôi chợt nghe một câu nói làm tôi suy nghĩ : tất cả những gì là đẹp đều đến từ Thiên Chúa. Một nghệ sĩ, dù là vô thần, cũng đang tung hô Thiên Chúa khi sáng tác được một tác phẩm đẹp. Một bức tranh, một pho tượng điêu khắc tuyệt tác là một lời ca tụng Thiên Chúa. Một bài ca, một khúc nhạc tuyệt vời dù không phải là thánh ca, cũng đang dâng lời ca tụng Chúa. Tư tưởng này làm tôi rất vui và tôi đã đem ra chia sẻ với các anh em trong buổi hội nhóm. Thiên Chúa là chính Chân, Thiện, Mỹ. Những gì ta nhìn thấy là tốt, đẹp đều đến từ Thiên Chúa. Mỗi khi một người trong nhân loại làm điều gì tốt, hay tạo ra được một sản phẩm nào đẹp, họ đang ca tụng và làm vinh danh Chúa. Chân lý này đem lại niềm vui cho cuộc sống và giúp ta nhìn cuộc đời với tâm hồn đầy yêu thương. bao dung và hi vọng. Mọi người đều là anh chị em của ta. Nhân loại và cả vũ trụ ngày đêm ca tụng những kỳ công của Thiên Chúa. Ta thấy Thiên Chúa hiện diện khắp nơi và Ngài đang làm chủ địa cầu vũ trụ, dù ngay giữa những nền văn hóa đang chối từ Ngài.

            Ngay những người vô thần, trong khi lớn tiếng tuyên bố là không tin có Thiên Chúa, thì tự sâu thẳm trong nội tâm, cũng ngày đêm giao động, băn khoăn xao xuyến đi kiếm tìm Ngài. Vì khát vọng vô biên trong tâm hồn mỗi người trong nhân loại, dù tin hay không tin vào Thiên Chúa, đã là một bằng chứng hùng hồn nhất về sự hiện diện của Thiên Chúa. Bằng chứng đó đã được Augustino tuyên xưng với lời xưng thú tuyệt vời : Chúa đã dựng tâm hồn con cho Chúa, và lòng con sẽ luôn xao xuyến cho tới khi được nghỉ yên trong Chúa mới thôi. Đó là lời xưng thú của thánh nhân sau bao năm tháng dài đi tìm ý nghĩa cuộc đời trong lạc thú sa đọa.

v Học đạo hay đào luyện thật phong phú và mang nhiều hình thái.

            Điều quan trọng là luôn mở rộng tâm hồn, là sự mong chờ, muốn trưởng thành hơn trong niềm tin, để thâu nhận những nét mới lạ về sứ điệp Tin Mừng được Thiên Chúa gửi đến cho ta qua những hình thức khác nhau.

  • Những dịp tĩnh tâm hội thảo... Những lần cấm phòng, tĩnh tâm định kỳ hàng năm thật cần thiết để ta học hỏi, lắng đọng, thống hối và định hướng lại cuộc sống.

 

  • Những lần nghe chia sẻ, giảng thuyết ... Những bài giảng ngày Chúa Nhật, những chia sẻ tại đại Ultreya hay tại các phiên họp đoàn thể Công Giáo Tiến Hành... đều chứa đựng sứ điệp tình thương và hi vọng mà ta có thể học hỏi, ghi nhớ và chia sẻ trong phiên hội nhóm Cursillo.

 

  • Những tài liệu học hỏi mà ta có thể nghe trong xe trên đường đi làm hay đi học mỗi ngày. Những CD, DVD về niềm tin, thánh nhạc... Tất cả đều ca tụng tình thương Chúa, đều có sức làm rung động tâm hồn ta và đều có thể được đưa ra chia sẻ trong phiên họp.

            (còn tiếp) …

 Thánh Kinh Công Giáo 
Nhóm Phiên Dịch Các Giờ Kinh Phụng Vụ

TanUoc115

Sách Giáo Lý Công Giáo
TGP Sài gòn, 1993

SGLCG

Thánh Kinh 100 Tuần 
        
Trung Tâm Mục Vụ TGP Sài gòn

bible candle