Cuộc Hành Trình Ngày Thứ Tư:

Hội Nhóm và Chia Sẻ.

 

             "Cuộc Hành Trình Ngày Thứ Tư : Hội Nhóm và Chia Sẻ" là một loạt các bài viết sẽ được đăng trong khoảng mười kỳ liên tục. Bài viết gồm những suy tư và cảm nghiệm cá nhân của một Cursillistas. Nội dung các bài viết đề cập đến sinh hoạt căn bản và cốt lõi nhất của Phong Trào : Hội Nhóm và chia sẻ. Mặc dầu đây là những suy tư và cảm nghiệm cá nhân, những điểm căn bản liên quan đến Phong Trào đều được dựa theo tài liệu chính thức của Phong Trào "Leader's Manual".

Trần Việt Cường

 

            Sau bao nhiêu năm sinh hoạt trong Phong Trào Cursillo, tôi tự hỏi mình nếu có ai đó hỏi tôi mục đích của Phong Trào là gì, tôi sẽ trình bày với họ ra sao và tôi cảm thấy mình rất lúng túng.

            Tôi thấy như mình có một khái niệm nào đó về mục đích của Phong Trào nhưng không dám xác quyết. Và tôi đả tìm coi trong cẩm nang của Phong Trào Leader's Manual. Và sau đây là tóm lược về mụch đích của Phong Trào Cursillo mà bao năm qua tôi đã yêu mến và sinh hoạt:

            Phong Trào Cursillo nhằm mục đích giúp các Cursillistas sống trọn vẹn ơn gọi làm Kitô hữu và giúp họ trở thành những hạt nhân, thành men trong bột, để Phúc Âm hóa môi trường họ đang sống.

            Mục đích này nghe ra chừng như không mấy sôi nổi và hấp dẩn nhưng đã tóm gọn thật tuyệt vời cuộc Hành Trình Ngày Thứ Tư đầy hứng khởi. Cuộc hành trình đi theo Thầy Chí Thánh. Đi theo Ngài không mỏi mệt trong từng bước trung kiên. Trung kiên bước theo Ngài trong ngày nắng hay ngày mưa, trong niềm vui hay nỗi buồn. Theo Ngài khi tâm hồn đầy sốt mến, tình yêu Ngài như lửa cháy trong tim. Vẫn luôn theo Ngài dù khi mặt trời tình yêu Ngài ẩn mặt, trên đường đời như chỉ còn mình ta với phong ba bão tố.

            Người Cursillistas luôn trung kiên theo Chúa trong mọi cảnh ngộ của cuộc đời vì họ đả một lần cảm nghiệm sâu xa tình thương Ngài vỗ về, an ủi, thứ tha. Ngay khi họ đang là một tội nhân, Thầy Chí Thánh đã tin tưởng họ, tha thứ tội tình, xoa dịu vết thương. Ngài kêu mời họ thành bạn hữu thân tình v à trở nên nhân chứng cho Tình Yêu Ngài.

ƠN GỌI RAO GIẢNG TIN MỪNG C ỦA NGƯỜI KITÔ HỮU

Như một buổi chiều nào, hai ngàn năm trước, Chúa Giêsu đã đi trên bờ Biển Hồ để gọi mời những môn đệ đầu tiên đi theo Ngài. Ngài mời gọi họ ra khỏi cảnh đời an phận để đi vào một cuộc hành trình kỳ diệu. Họ không còn ngày ngày vượt sóng ra khơi để chài lưới những mẻ cá lớn nhưng sẽ hành trình “đến tận cùng trái đất” và trở thành những kẻ “chài lưới người” (Mt 4:19). Tất cả những ai đã gặp Thiên Chúa hằng sống qua Ngôi Lời Nhập Thể của Ngài đều nhận được lời mời gọi này.

Lệnh truyền cuối cùng của Chúa Giêsu cho các môn đệ trước khi Ngài lên trời là “Ra đi loan báo Tin Mừng cho đến tận cùng trái đất” (Mc 16:15). Lệnh truyền đó trải dài qua hơn hai ngàn năm lịch sử và cho đến tận thế còn được gửi đến cho từng người tín hữu Chúa Kitô. Phép Rửa Tội đã biến đổi người tín hữu thành một tạo vật mới. Mặc dầu bên ngoài không có gì thay đổi, nhưng tín hữu Chúa không còn phải là một con người thuần túy tự nhiên nữa . Họ đã mang một chiều kích linh thiêng của con Thiên Chúa. Họ vẫn sống giữa trần gian, nhưng không thuộc về trần gian. Họ vẫn góp phần xây dựng thế giới, nhưng tầm mắt của họ không ngừng lại nơi những cao ốc chọc trời hay những cây cầu vĩ đại. Họ không thể chỉ xây dựng cuộc đời này, nhưng còn được mời gọi ra đi xây dựng “trời mới, đất mới” (Kh 21:1). Tầm mắt của họ phải bay xa hơn những viễn vọng kính tối tân nhất nhìn được tới cả ngàn triệu quang niên của con người : Họ sống trong thời gian nhưng phải hướng nhìn về vĩnh cửu, nơi định mệnh thật của họ và của cả nhân loại được gọi mời đi tới.

Kitô hữu đã từng được gọi là những người bị “ám nhập” ! Không phải do một tà thần hay chủ thuyết nào nhưng do chính Thánh Thần Thiên Chúa. Họ là những người mang Thiên Chúa, choáng ngợp vì Tin Mừng lớn lao và Tình Yêu vô biên đã cứu rỗi họ. Họ luôn đầy hứng khởi và muốn đem kho tàng vô giá của ơn cứu độ phân phát cho cả trần gian.

Các tông đồ của Chúa ngày xưa bị chế nhạo là say rượu trong ngày Chúa Thánh Thần Hiện Xuống khi họ loan truyền Tin Mừng và nói tiếng lạ. Quả thật họ có say sưa nhưng không phải là vì men rượu nhưng vì một loại men mới, còn nồng say hơn muôn ngàn lần : Men tình mến Chúa Giêsu Kitô, Con Thiên Chúa và là Thiên Chúa thật, Đấng đã vì họ mà chịu tử nạn và đã phục sinh. Chúa đã lên trời nhưng những kỷ niệm về Ngài và những âm vang của Lời Chúa còn đang nung cháy tâm hồn của họ. Họ đã nói tiếng lạ, không phải những lời say sưa vô nghĩa mà là thứ ngôn ngữ mới của tình yêu. Không phải là thứ ngôn ngữ phân tán, kiêu ngạo của tháp Babel mà là ngôn ngữ khiêm tốn, yêu thương và hợp nhất. Ngôn ngữ mà mọi người đều có thể hiểu và thông cảm, cho dù họ đến từ bao nhiêu cảnh đời khác biệt và từ nhiều nền văn hóa khác nhau. Kết quả của bài giảng đầu tiên của Phêrô là 5000 người được nhận lãnh Tin Mừng Cứu Độ.

Người Cursillistas cũng được mời gọi để vào trong cuộc đời, say men tình mến, ra đi loan báo Tin Mừng và trở nên nhân chứng cho Thầy Chí Thánh đến tận cùng trái đất. Và đó là ý nghĩa tuyệt vời của cuộc hành trình ngày thứ tư trong cuộc sống của người Cursillistas.

HÀNH TRÌNH NGÀY THỨ TƯ

Tiền Cursillo và Khóa Ba Ngày có mục đích chuẩn bị cho ngày thứ tư. Phong Trào Cursillo muốn đáp lại lời mời gọi rao giảng Tin Mừng của Thầy Chí Thánh bằng cách đi tìm những Kitô hữu , chuẩn bị hành trang cho họ và tiếp tục nâng đỡ và khuyến trợ để họ kiên trì trong cuộc sống chứng nhân.

  • Đi tìm những Kitô hữu đủ tư cách ứng viên là nhiệm vụ của Khối Tiền Cursillo.
  • Hoán đổi và chuẩn bị hành trang cho ứng viên là mục đích của Khóa Ba Ngày.
  • Giúp các Cursillistas tiếp tục kiên trì trong suốt cuộc đời còn lại là mục đích của Hậu Cursillo. Hai phương thế Phong Trào đề ra trong giai đoạn này là Hội Nhóm và Ultreya.

            Theo cẩm nang của Phong Trào "Leader's Manual", giai đoạn quan trọng nhất và đồng thời cũng khó khăn nhất chính là giai đoạn Hậu Cursillo. Thế nhưng rất nhiều người trong chúng ta khi nói tới Phong Trào Cursillo là liên tưởng nhiều nhất tới Khóa Ba Ngày.

Ai trong chúng ta có thể quên được Khóa Ba Ngày với bao nhiêu kỷ niệm và những tâm tình sốt mến. Khóa Ba Ngày Cursillo, với ơn trợ giúp đặc biệt của Thiên Chúa, đã có tác dụng sâu xa trên tâm hồn rất nhiều Cursillistas. Nhiều người đã được biến đổi đến nỗi dường như được tái sinh trong ơn Thánh. Nhiều khóa sinh đã chia sẻ như lần đầu tiên họ chợt nhận ra và cảm nghiệm ơn gọi được làm môn đệ Chúa. Dường như lần đầu tiên họ được nếm thử Tình Yêu Thiên Chúa dịu ngọt biết bao. Nhiều người thấy mình được thay đổi cuộc đời và đã quyết tâm dành trọn cuộc đời để sống cho tình yêu Chúa.

            Thế nhưng ngày thứ tư mới là ngày dài nhất trong cuộc đời của người Cursillistas.

            Ngày thứ tư là ngày dài nhất vì sẽ kéo dài suốt cuộc đời và chỉ tận cùng ở ngưỡng cửa đời đời.

            Ngày thứ tư cũng là ngày đầy gian khổ và hiểm nguy nhất vì ta lại một lần nữa nhận ra con người tội lỗi vẫn đang hiện diện trong tâm hồn mình.

(Xin xem tiếp trong kỳ tới)

 Thánh Kinh Công Giáo 
Nhóm Phiên Dịch Các Giờ Kinh Phụng Vụ

TanUoc115

Sách Giáo Lý Công Giáo
TGP Sài gòn, 1993

SGLCG

Thánh Kinh 100 Tuần 
        
Trung Tâm Mục Vụ TGP Sài gòn

bible candle