Tĩnh Tâm Linh Thao 5 ngày tại Questhaven
3-7 Tháng Giêng Năm 2012.

 

Mới đầu khi nghe đi tĩnh tâm 5 ngày thinh lặng tôi tưởng chỉ có các Cha các Soeur mới đi nổi thôi. Nhưng như nghe có lời mời gọi cứ "Come and see" của Chúa Giêsu: "Hãy đến mà xem"(Ga.1:39) tôi bèn ghi danh đi thử.

Hẹn nhau tại TTCG có Anh T, Cha T, Cha T và tôi lên đường đi đến nhà Tĩnh Tâm. Tuy đã có GPS nhưng chúng tôi vẫn đi lạc, thay vì vào cổng trước chúng tôi lại đến cửa sau đã khóa chặt, nên phải quay trở lại đi đường khác mới đến. Điều này cho tôi thấy đời sống tâm linh của mình cũng vậy, cứ tưởng là mình gần Chúa lắm, mình đi đúng đường rồi nhưng thực ra vẫn lạc lối. Đến nơi khung cảnh thật hữu tình chung quanh là núi cao có thể nhìn ra biển, nhà tĩnh tâm thật ấm cúng, trang trí đơn sơ, ban tổ chức tiếp đón chúng tôi tất cả 25 người rất ân cần.

Mở đầu Cha giảng phòng đọc đoạn Phúc Âm của Thánh Luca 9:23-36 với ơn xin là nhận ra hôm nay Chúa gọi đích danh từng người đến với Ngài để tỏ vinh quang của Chúa với hai ông Môsê và Êlia, đang đàm đạo với các ông về cuộc khổ nạn nhưng có vinh quang khi Chúa sống lại.

Với những lời đơn sơ dễ hiểu, Cha Thành dẫn chúng tôi nhìn sâu vào tận đáy lòng mình, mỗi người đi tìm một nơi thật tĩnh mịch: trên mỏm đá, dưới thung lũng, bên hàng cây, hoặc ngồi trước Thánh Thể... để cầu nguyện. Chương trình thật đơn giản: Sáng dậy đọc Thánh Vịnh, ăn sáng xong Cha hướng dẫn đề tài cầu nguyện trong ngày, đến trưa ăn cơm xong nghỉ ngơi và tiếp tục cầu nguyện, rồi gặp bạn đường cầu nguyện để Cha hướng dẫn tâm linh, sau cơm tối là giờ Thánh trong nhà nguyện trước Mình Thánh Chúa trước khi đi ngủ. Chúng tôi có rất nhiều thì giờ ở với Chúa, có giờ thong dong đi bộ dưới hàng cây hoặc leo núi lên đỉnh đồi Thánh Giá nhìn mặt trời mọc thật tuyệt vời.

Thú thật ở nhà tôi không bao giờ được hưởng những giây phút quý giá đó, tôi thấy Vinh quang của Chúa được thể hiện qua ánh mặt trời,núi đồi hùng vĩ, những rặng thông cao vút cùng những đóa hoa bé nhỏ đẹp xinh. Ngoài ra anh chị em trong ban tổ chức âm thầm phục vụ những bữa ăn thật ngon miệng, chúng tôi được no thỏa cả phần hồn phần xác. Mỗi người chúng tôi với ơn xin được nghe lời mời gọi bước theo Thầy Giêsu và nhận ra ơn gọi và sứ mệnh của mình trong hoàn cảnh đang sống. Với giọng nói đơn sơ dí dỏm bằng tiếng Việt, Cha Elizadle Thành đã làm chúng tôi ngạc nhiên thích thú nhận ra tình thương của Chúa đối với mọi người, và lòng hiếu thảo của Chúa Giêsu biết vâng phục Chúa Cha đến chết để cứu chuộc nhân loại, Cha cũng giúp chúng tôi cảm nhận được giá trị của Thánh Lễ, khi cử hành Bí tích Thánh Thể trên bàn thờ mà Chúa Giêsu Kitô là tâm điểm của cuộc sống người tín hữu. Tất cả chúng tôi đều trân quý giờ Thánh cầu nguyện trước Thánh Thể trong thinh lặng vào mỗi buổi tối,và thấy thật hạnh phúc được ở bên Chúa và được Chúa ở bên mình.

Năm ngày Tĩnh tâm trôi qua thật nhanh. Trong Thánh Lễ cuối cùng trước khi ra về, Cha giảng phòng nhắn nhủ : Sau 5 ngày ở với Chúa chắc chắn chúng ta lãnh nhận được rất nhiều ơn Chúa,nhưng chúng ta sẽ mau quên lắm, được một tuần, một tháng... rồi lại trở về đường cũ... Tuy nhiên Cha chắc chắn một điều là Thiên Chúa rất bền vững trong giao ước của Ngài. Chúa muốn ban cho chúng ta những ơn như ở đây khi chúng ta về, mỗi ngày cứ xét mình làm phút hồi tâm và xin ơn, Chúa sẽ ban cho. Xin Chúa giúp chúng con biết chiến đấu và hoán cải mỗi ngày, với lòng biết ơn sâu xa để chúng con sống xứng đáng là môn đệ Chúa, tiếp tục sứ vụ Tư Tế của Chúa Giêsu đem tin mừng cứu độ của Chúa đến cho mọi người chung quanh.

Antôn Nguyễn chí Long ghi nhanh.

 Thánh Kinh Công Giáo 
Nhóm Phiên Dịch Các Giờ Kinh Phụng Vụ

TanUoc115

Sách Giáo Lý Công Giáo
TGP Sài gòn, 1993

SGLCG

Thánh Kinh 100 Tuần 
        
Trung Tâm Mục Vụ TGP Sài gòn

bible candle