Người Kitô hữu lý tưởng:

Thánh An-tôn của Nước Ai Cập

(251-356)

                                                      Nguyễn Mỹ Cẩm

Lời Giới Thiệu:

Thánh Athanasius, Giám mục thành Alexandria (373) gọi Antôn là người kitô hữu lý tưởng khi viết về cuộc đời của thánh nhân. Thánh Augustino trong sách Tự Thú (Confession) cũng ca tụng ngài là chứng nhân mẫu mực của đức tin công giáo và giúp Augstino trở lại với Chúa. Cám ơn chị Nguyễn Mỹ-Cẩm sưu tập và chuyển ngữ bài tóm lược về cuộc đời thánh Antôn để chúng ta cùng nhau học hỏi và noi gương thánh nhân trong tháng 2 này.

Khối Truyền Thông

 

Đời sống của Thánh An-tôn làm nhiều người nhớ đến Thánh Phanxicô ở Assisi. Cha mẹ của An-tôn qua đời lúc anh 20 tuổi và để lại cho anh một tài sản lớn. Không lâu sau đó, trong khi dự thánh lễ ở nhà thờ, anh nghe bài Phúc Âm trong đó Chúa Giêsu nói với người thanh niên giàu có: “Hãy đi bán những gì anh có mà cho người nghèo” (Mác-cô 10:21). Anh cảm nhận như là lời Chúa đang truyền dạy cho chính mình. Anh về nhà và bán hết tài sản giúp người nghèo khó, chỉ để lại một phần để nuôi sống bản thân và người em gái.  

 

Nhưng khác với Thánh Phan-xi-cô, Thánh An-tôn thường sống ở nơi thanh vắng. Năm 21 tuổi, An-tôn đã trút bỏ hết mọi sự của trần thế và sống ẩn dật, suốt ngày làm việc lao động tay chân, đọc sách đạo, cầu nguyện và ca ngợi Thiên Chúa. Thực phẩm của Ngài là bánh mì, một ít muối và nước lã. Giường ngủ của Ngài là chiếc chiếu đan bằng cây cói. Tuy nhiên, ma quỷ vẫn thường tấn công Ngài dữ dội với nhiều hình thức cám dỗ. Nó chỉ cho Ngài thấy sự vui sướng của đời sống gia đình, những công việc cao trọng Ngài đã có thể làm với tài sản của Ngài, và sự vô nghĩa của đời sống ẩn dật. Ngài chống lại cám dỗ bằng cách chay tịnh nghiêm nhặt, kiềm chế giác quan và trí tưởng của mình. Ngài là chứng nhân cho Hội Thánh và thế giới về một cuộc đời rất khắc khổ, hành xác và cầu nguyện. Nhưng không có vị thánh nào hoàn toàn xa lánh trần tục, và nhiều người đã đến với Ngài để được hướng dẫn và chữa lành tâm linh. Ngài được coi như là gương mẫu của sự khiêm nhường, thánh thiện, và kỷ luật tự giác. Ngài luôn luôn có vẻ đầy nghị lực, khuôn mặt Ngài luôn tỏa sáng sự an vui.

  

Năm 54 tuổi, theo sự yêu cầu của nhiều người, Ngài thành lập một loại tu viện gồm nhiều phòng nhỏ rải rác đó đây. Cũng giống như Thánh Phan-xi-cô, Ngài rất sợ “những cao ốc oai vệ và bàn ghế sang trọng.” Ngài dạy tu sinh luôn luôn nghĩ đến đời sống vĩnh cữu và làm mọi hành động với tất cả lòng nhiệt thành như thể đó là hành động cuối cùng trong đời mình.

 

 Lúc 60 tuổi, Ngài hy vọng được chết tử đạo khi chính quyền La-Mã lại khủng bố, hành hạ Ki-tô hữu vào năm 311. Ngài mạnh dạn xông pha vào hiểm nguy để hỗ trợ tinh thần cũng như vật chất cho những người đang bị giam cầm trong tù và ở những nơi hành hình. Đến tuổi 88, Ngài công khai bác bẻ lại phái tà đạo Arian từ chối thiên tính của Chúa Ki-tô. Giáo Hội phải mất hàng thế kỷ mới loại bỏ được tà đạo này. Ngài đi rao giảng rằng Đức Ki-tô không phải là một thụ tạo mà là Con Thiên Chúa, cùng bản thể với Đức Chúa Cha. Dân chúng tụ tập đến nghe Ngài giảng và khâm phục Ngài.

 

Các nhà hiền triết ngoại đạo thường hay kinh ngạc trước sự khiêm tốn và khôn ngoan của Ngài khi tranh luận với ho. Họ hỏi làm sao mà Ngài có thể sống ẩn dật không có sách vở gì cả. Ngài trả lời thiên nhiên là cuốn sách tuyệt vời của Ngài. Thánh An-tôn sống đến 105 tuổi, không bệnh tật, thị giác không lu mờ và răng vẫn tốt.

 

Trong các hình tượng của Thánh An-tôn, các họa sĩ thường vẽ thêm một thánh giá hình chữ T, một con heo và một cuốn sách. Con heo và thánh giá là biểu tượng cho sự chiến đấu dũng cảm của thánh nhân chống lại ma quỷ: thánh giá là nguồn năng lực trường tồn giúp thắng lướt những điều xấu xa, độc ác; con heo là tượng trưng cho chính quỷ dữ. Cuốn sách thì gợi nhớ sự thánh nhân yêu chuộng cuốn sách của thiên nhiên hơn là sách in trên giấy.

 

 Suy tư:

 

Trong thời buổi mà người ta mỉm cười mỉa mai với khái niệm về quỷ dữ và thiên thần, một người đã có năng lực thắng lướt những điều xấu xa, độc ác của ma quỷ. Điều này phải làm chúng ta dừng lại và suy nghĩ. Và trong khi người ta nói đời là một cuộc sống tranh dành, đã có một người sống suốt đời mình trong thanh tịnh và cầu nguyện, hướng chúng ta đến một điều thiết yếu của người Ki-tô hữu trong mọi thời đại. Đời sống ẩn dật của Thánh An-tôn nhắc nhở chúng ta tuyệt đối xa lánh tội lỗ́i và hoàn toàn tận tâm theo Chúa Ki-tô. Ngay cả trong thế giới tốt đẹp của Thiên Chúa, vẫn có một thế giới khác trá hình giả mạo luôn luôn cám dỗ chúng ta.

 

Dành thì giờ ít là một ngày trong năm đi Tĩnh Tâm Thinh Lặng hay Linh Thao theo lịch trình của Khối Palanca, chúng ta sẽ cảm nhận thế nào là niềm vui và sức mạnh trong Chúa của người cursillista phục vụ.

 

Nguyễn Mỹ Cẩm 

 

 

 Thánh Kinh Công Giáo 
Nhóm Phiên Dịch Các Giờ Kinh Phụng Vụ

TanUoc115

Sách Giáo Lý Công Giáo
TGP Sài gòn, 1993

SGLCG

Thánh Kinh 100 Tuần 
        
Trung Tâm Mục Vụ TGP Sài gòn

bible candle