Cuộc Hành Trình Ngày Thứ Tư:

 

Hội Nhóm và Chia Sẻ.

 

(Bài số 7)

 

            "Cuộc Hành Trình Ngày Thứ Tư : Hội Nhóm và Chia Sẻ" là một loạt các bài viết sẽ được đăng trong khoảng mười kỳ liên tục. Bài viết gồm những suy tư và cảm nghiệm cá nhân của một Cursillista. Nội dung các bài viết đề cập đến sinh hoạt căn bản và cốt lõi nhất của Phong Trào : Hội Nhóm và chia sẻ. Mặc dầu đây là những suy tư và cảm nghiệm cá nhân, những điểm căn bản liên quan đến Phong Trào đều được dựa theo tài liệu chính thức của Phong Trào "Leader's Manual".

 

Trần Việt Cường

 
 

       5. Chia sẻ về Sùng Đạo hay Thánh Thiện.

          Theo Thủ Bản của Phong Trào "Leader’s Manual", điều quan trọng nhất trong phiên họp hội nhóm là chia sẻ cảm nghiệm "Moment Most Aware of Christ". Những lúc ta cảm thấy Chúa hiện diện trong những cảnh vực khác biệt của cuộc đời. Những lúc ta thấy mình rất gần Chúa trong tâm tình sốt sắng hay những lúc ta thấy mình còn rời xa Chúa trong tâm tình thống hối ăn năn.

          Kết thân với Chúa Giêsu là bản chất của cuộc sống nội tâm, là nguồn mạch của sự thánh thiện. Trong khóa ba ngày, rất nhiều Cursillistas đã được nếm thử sự dịu ngọt của tình thương Chúa. Ngày thứ tư còn lại trong suốt cuộc đời là cơ hội để ta đi sâu thêm vào và trưởng thành trong tương quan tình yêu giữa ta và Chúa.

          Chính Thiên Chúa đã đi bước trước và Ngài muốn cho con người được kết thân với Ngài!

          "Thầy đã thương nhận chúng con là bạn hữu thân tình". Lời tâm sự của Chúa Giêsu là lý do của niềm hi vọng, lẽ ra là điên rồ, của con người. Con người, một thụ tạo yếu đuối và nhỏ bé, một hạt bụi giữa những tinh cầu, được mời gọi đi vào tình thân mật khôn lường với Thiên Chúa, Đấng tạo thành vũ trụ với vô lượng số những vì sao!

          Thánh thiện là mục tiêu, là cùng đích của đời người. Vì con người được tạo dựng do Tình Yêu và cho Tình Yêu; và thánh thiện chính là sự kiện toàn của đức ái. Vào giây phút cuối của cuộc đời, ta mới chợt nhận ra rõ ràng như ánh sáng ban ngày một chân lý : Đời ta chẳng còn lại gì, chẳng có gì mang ý nghĩa và giá trị vĩnh cửu, ngoại trừ một điều là những giây phút trong đời ta đã sống cho tình yêu.

          Chia sẻ với anh chị em trong hội nhóm về sùng đạo hay thánh thiện chính là chia sẻ về mối tương quan giữa ta Và Chúa Giêsu - Thầy Chí Thánh.

   Cảm nghiệm gần bên Chúa Giêsu.

          Chia sẻ về cảm nghiệm sốt mến khi được gần bên Chúa Giêsu là món quà quý nhất ta có thể gửi đến để nâng đỡ niềm tin của các thành viên trong nhóm. Đây là đặc ân Chúa ban cho tâm hồn được nếm thử sự dịu ngọt của tình thương Ngài. Đặc ân đó thật cao quý và khôn lời diễn tả. Khi được ở trong tình thương Chúa, khi cảm thấy Chúa thật gần bên, linh hồn như thấy mình đủ sức để có thể đi trên than hồng, dễ dàng vượt muôn ngàn thử thách. Khi đó, mây mù cũng mang đầy ánh sáng, tuyết sương cũng ấm như lửa hồng, mặt trời rực rỡ giữa đêm đông và ngục tù còn ấm êm hơn cung điện. Sách Gương Chúa Giêsu nói : "Được ở cùng Chúa Giêsu là một thiên đàng êm thú. Không có Chúa Giêsu là một hỏa ngục thảm thê."

          Thánh Têrêsa Avila trong một thị kiến, cảm thấy tình yêu Chúa dịu ngọt quá đỗi. Bà ngất đi vì như bị một tên lửa của tình yêu Chúa đốt cháy trái tim, và mong muốn được chết để vĩnh viễn được tình yêu Chúa chiếm đoạt. Như diễn tả trong những lời một bản thánh ca : "Mũi tên nào say đắm, bắn trúng con tim hồng. Để từ nay con sống là sống cho tình yêu. Và dù cho con chết là chết cho tình yêu..."

          Thường thì cảm nghiệm gần Chúa không mãnh liệt như vậy. Cảm nghiệm này thường nhẹ nhàng hơn, nhưng cũng đủ để tâm hồn cảm thấy một nỗi bình an với hương vị đặc biệt của Chúa.

          Chia sẻ những kinh nghiệm về sùng đạo, về tâm tình sốt sắng khi được gần Chúa sẽ thật sự nâng đỡ đức tin của anh chị em trong nhóm vì đây là cảm nghiệm thấy Chúa hiện diện. Sự hiện diện của Ngài gần đến nỗi không còn gì để nghi ngờ. Đức Tin lúc đó ngập tràn trong Đức Ái.

          Những tâm tình sốt mến khi gần Chúa có sức đỡ nâng cho sự thiếu lòng tin của ta. Thiếu lòng tin là tình trạng chung của thân phận con người. Từ sau tội nguyên tổ, con người đã đánh mất tình trạng ân sủng của thuở ban đầu, và không còn khả năng cảm nhận và đối thoại với Thiên Chúa như A-dong khi còn trong tình trạng diễm phúc. Con người, trong đó có chúng ta, chỉ luôn khuynh chiều về cảm giác và vật chất, về thế giới hữu hình. Nguy cơ này càng bội tăng với nền văn minh hưởng thụ và sa đọa hôm nay, nền văn minh và văn hóa vật chất mà không ít thì nhiều, chúng ta đều bị ảnh hưởng. Tình trạng thiếu niềm tin trong nhân loại đã lên tới mức độ báo động tại các giáo hội tại Âu Châu làm ta nhớ lại câu nói của Chúa Giêsu trong Tin Mừng : Khi Con Người trở lại, không biết có còn niềm tin trên mặt đất nữa không?

          Bối cảnh đó làm nổi bật tầm mức quan trọng của những cuộc hội nhóm và những chia sẻ trong hội nhóm. Đức Tin của ta thường có nguy cơ bị lạnh lẽo như những hòn than ngoài lò lửa hồng. Có thể còn âm ỉ chưa tắt, nhưng đang phải đối chọi với những cơn gió lạnh của hưởng thụ, vô luân, đam mê vật chất ... Khi các cursillistas cùng quây quần trong buổi họp, có Thầy Chí Thánh hiện diện như lời Ngài hứa : nơi đâu có hai ba người tụ họp lại vì danh Ngài, sẽ có Ngài hiện diện. Sự hiện diện của Chúa Giêsu, tình thương yêu và lời chia sẻ trong phiên họp sẽ có tác dụng như lò lửa hồng, khơi sáng và đốt nóng niềm tin nơi Thiên Chúa trong tâm hồn người cursillista.

          Có lẽ ai trong chúng ta cũng đã hơn một lần được nâng đỡ do tâm tình sốt sắng và niềm tin của người khác. Qua bao nhiêu thập niên, tôi vẫn còn nhớ tấm gương trở về do một Rollista chia sẻ về chính anh trong khóa ba ngày, hay chia sẻ trong Ultreya của một cursillista đã không nhận làm một công việc nhiều lương bổng hơn vì không thuận tiện cho anh viếng Thánh Thể mỗi ngày ...

          Tôi còn nhớ trong Đại Hội Giới Trẻ thế giới tại Denver, tôi đã rất xúc động khi thấy một thanh niên người Âu Châu sốt sắng quỳ cầu nguyện trên đường phố. Anh quỳ một mình trên thành phố lạ, nhắm mắt trầm tư trong nguyện cầu. Nhìn anh cầu nguyện, tôi có cảm tưởng là lúc đó anh rất gần Chúa Giêsu. Anh không bao giờ nhìn thấy tôi, và cũng không hề biết rằng giây phút anh cầu nguyện, và rất gần Chúa Giêsu đó, đã là một chứng từ nâng đỡ niềm tin của tôi. Hình ảnh của anh quỳ cầu nguyện qua bao năm tháng vẫn còn ghi đậm nét trong tôi. Tôi đã chia sẻ kinh nghiệm này trong phiên họp nhóm, và biết đâu lời chia sẻ của tôi cũng đã phần nào nâng đỡ đức tin của các bạn cursillistas trong phiên họp.

          Tôi cũng rất thích đi vào một ngôi thánh đường vắng vẻ trên đường về để viếng Thánh Thể. Ngôi thánh đường ít khi có người vào giờ đó. Một mình tôi trong thánh đường nên có thể quỳ rất gần trước Nhà Tạm. Tâm hồn tôi có lúc được rất bình an, có lúc cũng còn quá nhiều giao động của một ngày làm việc. Nhưng tôi cứ quỳ đó, chỉ có mình tôi và ngọn đèn chầu. Thánh đường thật thanh vắng, không biết Chúa Giêsu trong Thánh Thể có cảm thấy cô đơn?

          Niềm tin nơi Chúa Giêsu trong Thánh Thể như chơi vơi giữa một thế giới của văn minh vật chất đầy giao động. Giữa cuồng phong của trào lưu vô luân và một nền văn hóa của sự chết. Tâm hồn tôi cũng bị xao lãng với bao nhiêu âu lo và vấn đề trần thế. Tâm hồn đầy xao lãng của tôi có thể giữ được thinh lặng bao lâu trước mầu nhiệm của Tình Yêu Khiêm Tốn Quên Mình trong Thánh Thể. Tôi có thật sự thâm tín rằng Chúa Giêsu là Ngôi Hai Thiên Chúa, là Thiên Chúa tạo dựng vũ trụ với vô lượng tinh cầu đang hiện thân trong miếng bánh nhỏ bé trong Nhà Tạm.

          Nhưng ngọn đèn chầu như nâng đỡ niềm tin của tôi, vẫn ngày đêm lung linh bên nhà tạm như niềm tin kiên vững giữa những tiêu hao, mòn mỏi của cuộc đời. Và tôi cũng xin Chúa Giêsu nâng đỡ sự yếu lòng tin của tôi.

          Có lần tôi chợt nghĩ tôi cũng có thể quỳ trước Thánh Thể như một ngọn đèn chầu, cho dù chỉ trong chốc lát. Và cuộc đời tôi, cho dù còn nhiều tội lỗi cũng được Chúa mời gọi để trở nên một ngọn đèn chầu, làm chứng cho sự hiện diện của Thiên Chúa Tình Yêu trong cuộc đời. Tư tưởng này đã làm tôi xúc động. Tôi cũng chia sẻ điều này với một số các bạn trẻ và mời gọi họ trở thành những ngọn đèn chầu trong cuộc sống. Thường các bạn trẻ dễ hăng hái và sốt sắng tham gia hội họp và các công tác phục vụ khi được nâng đỡ bằng sự hiện diện của đông đủ các bạn cùng đến trong bầu khí hứng khởi. Nhưng sẽ có những phiên họp rất vắng người và cô đơn, hình như mọi người đã bỏ đi hết. Phiên họp đó có vẻ như buồn tẻ nhưng thật ra đầy diễm phúc. Vì lúc đó, bạn có cơ hội trở nên ngọn đèn chầu, ngọn đèn của tình yêu kiên trung trong mòn mỏi đợi chờ.

          Tất cả những sự kiện tầm thường đó trong cuộc sống của tôi, tôi đã chia sẻ trong hội nhóm Cursillo vì tôi không có những cảm nghiệm phi thường. Những chia sẻ của ta trong phiên họp, dù rất tầm thường như những chiếc bánh nhỏ bé đơn sơ, cũng có thể được Chúa Giêsu dùng để nuôi dưỡng niềm tin cho người khác như Ngài đã nuôi dưỡng đám đông trong tường thuật về phép lạ Chúa nhân thừa bánh trong Tin Mừng.

  Cảm nghiệm gần Chúa qua yếu đuối và tội lỗi của ta.

          Cảm nghiệm gần Chúa qua tội lỗi nghe như có vẻ nghịch lý vì tội lỗi tất nhiên phải làm ta xa Chúa. Nhưng tình Chúa yêu thương ta quá đỗi bao la cho đến nỗi cả nhữngvấp phạm của ta cũng có thể là cơ hội để ta đến gần Chúa hơn. Định nghĩa sâu nhất của tội lỗi là sự kiện cố tình quay lưng lại với Thiên Chúa để đi tìm chính mình. Như khi ta quay lưng lại với lời mời gọi để yêu thương hòa giải để lựa chọn tự ái của mình trong giận hờn, ghen tức.

          Khi thần dữ với lời đường mật của cám dỗ đã làm ta sa ngã như hai ông bà nguyên tổ đã sa ngã trong Vườn Địa Đàng, hắn rất mừng vì tưởng rằng đã thắng được tình yêu. Thế nhưng thần dữ đã không bao giờ hiểu được mức độ khôn lường của Tình Thương Yêu Lân Tuất Chúa. Tội lỗi lại có thể là cơ hội để ta gặp được Chúa! Đó chính là vì do lượng từ bi lân tuất Chúa. Vì chính Chúa Giêsu đã nói trong Tin Mừng là Ngài đến để cứu những gì đã hư mất. Không phải chỉ nói nhưng Ngài đã cùng ngồi đồng bàn, ăn uống với những người thu thuế, tội lỗi. Ngài đã để cho thiếu phụ tội lỗi đến gần, lấy giọt lệ thống hối rửa chân Ngài trong khi dự tiệc tại nhà ông Simon, người biệt phái.

          Chính Thiên Chúa đã đến với con người khi họ còn trong tội lỗi. Ngài đến để cứu độ và nâng con người lên từ tình trạng tội lỗi đó. Như Phaolô đã được cứu độ ngay khi đang đi trên đường đến Damasco để bách hại tín hữu Chúa. Tình thương và ơn cứu độ mạnh mẽ đến nỗi làm Phaolô choáng váng và ngã ngựa. Ngã quỵ trên con đường tội lỗi để được mời gọi đứng lên trong tình yêu, trở thành một vị tông đồ nhiệt thành nhất : Một đời chịu muôn ngàn bách hại và sau cùng dâng cả mạng sống mình để làm chứng cho Tình Yêu Thiên Chúa.

          Cảm nghiệm được Tình Thương Chúa tha thứ, chính là cảm nghiệm tôn giáo sâu xa nhất. Cảm nghiệm đó đã biến Charles De Foucault, một thanh niên ăn chơi tội lỗi trở thành vị ẩn tu miền sa mạc. Tại miền sa mạc khô cằn, trong những điều kiện sống nghiệt ngã nhất, Foucault đã tìm được niềm vui và nỗi an bình lớn lao mà ngài đã không thể tìm được giữa những trác táng của địa cầu.

          Cảm ngiệm được Chúa thứ tha, có lẽ ai trong chúng ta cũng đã có lần được nhận lãnh, mặc dầu không mạnh mẽ bằng trường hợp của Thánh Phaolô hay của Cha Charles De Foucault. Cảm ngiệm đó, ta đã từng được nghe qua những dòng lệ vui mừng của các anh chị cursillistas tại các khóa ba ngày. Cảm nghiệm đó, chính ta cũng đã từng được nếm thử khi lãnh nhận ơn tha thứ trong bí tích hòa giải. Những lần ta chân thành thống hối ăn năn quỳ trước vị linh mục và nghe lời xá giải : Cha tha tội cho con, nhân danh Cha và Con và Thánh Thần. Lúc đó, ta cảm thấy lòng mình rất đỗi bình an, như gánh nặng ngàn cân vừa được cất khỏi tâm hồn ta.

          Cảm nghiệm được gần Chúa qua sự tha thứ của Ngài phải được chia sẻ trong những buổi họp nhóm. Đây là một chứng từ mạnh mẽ về tình thương Chúa và có sức nâng đỡ các anh chị em trong hành trình ngày thứ tư. Không cần chờ đợi phải có những cảm nghiệm phi thường mới chia sẻ.

 

(còn tiếp ...)

 


 Thánh Kinh Công Giáo 
Nhóm Phiên Dịch Các Giờ Kinh Phụng Vụ

TanUoc115

Sách Giáo Lý Công Giáo
TGP Sài gòn, 1993

SGLCG

Thánh Kinh 100 Tuần 
        
Trung Tâm Mục Vụ TGP Sài gòn

bible candle