CẢM NGHIỆM GẶP CHÚA TRONG SA MẠC

Chị Nguyễn Thị Long đang phụ trách khối Palanca trong phong trào Cursillo đã tổ chức được 5 buổi hành trình tìm Chúa trong sa mạc cho các anh chị em Cursillistas. Thường chỉ có khoảng 12 người hoặc ít hơn cùng nhau tham dự buổi tĩnh tâm vào Sa Mạc với Chúa tại Tu Viện Xitô Thánh Giuse ở vùng Lucerne Valley, San Bernardino, California. Lần này nhóm có 14 người. Đa số là những anh chị em sẽ tham dự giúp khóa học Cursillo vào tháng 5 sắp tới.

Mục đích của khoá tĩnh tâm này là để cầu nguyện làm Palanca cho hai khóa học, cầu nguyện cho cha Nguyễn Uy Sỹ, cha linh hướng của phong trào Cursillo bị tai nạn, và để sống chay tịnh với Chúa trong sa mạc. Vào buổi tối, sau khi đã tham dự Thánh lễ, Chầu Thánh Thể, nghe hai bài giảng, hồi tâm và chịu bí tích Hòa Giải, chúng tôi đã quy tụ lại để chia sẻ cảm nghiệm cho nhau như món quà bẻ bánh cho nhau. Sau đây là một số cảm nghiệm của các anh chị em:

  1. Một anh lái xe Van cho một số anh chị em đi chung. Anh chia sẻ là khi ở trên Freeway 15 N, những cơn gió thổi rất mạnh nên anh phải cố gắng hết sức để giữ cho xem được an toàn, không bị lật. Trên đường đi, mọi người sợ bị lạc nên ngừng xe hỏi thăm đường xá. Sau đó, vì muốn qua mặt một chiếc xe lớn, anh đã lái qua lane của phía khác chiều. May mà tài xế của xe khác tấp vào lề nên không bị đụng xe, nếu không thì sẽ bị head-on collision. Cám tạ Chúa.
  2. Một anh khác cho biết là vì còn quên một món ăn cho nhóm nên anh Ánh, chủ tịch phong trào Cursillo, đã gọi điện thoại cho nhóm anh và xin các anh chị em đợi ở một điểm hẹn để anh Ánh lái xe đến gặp và trao dồ ăn. Anh Ánh tuổi đã cao mà phải lái xe đi trong lúc có gió lớn. Điều này cho thấy tấm lòng phục vụ cao cả của anh Ánh và các anh chị em đã hy sinh nấu tặng các thức ăn cho nhóm.
  3. Một chị lái xe chở 3 người khác đi chung. Chị theo hướng chỉ đường của GPS. Xe rẽ vào một con đường nhỏ gập gềnh sỏi đá. Đi mãi mà không thấy Đan Viện... Đường mỗi lúc một xấu hơn… Tới một khúc quanh thì GPS ngưng không chỉ thêm nữa. Cell phone mất tín hiệu. Sa mạc mênh mông quá làm bốn chị em hoang mang lo sợ… Cuối cùng cũng đến được Đan Viện. Thì ra GPS đã chỉ lối đi lạ nhưng gần nhất. Các chị em tạ ơn Chúa và cùng cảm nghiệm được rằng con đường ngắn nhất đến với Chúa không phải là con đường được trải thảm đỏ mà là con đường gian nan nhất. Cảm tạ chúa đã cho chúng con một ngày trọn vẹn với Chúa và với anh chị em trong sa mạc.
  4. Một chị cảm thấy lòng mình được đánh động qua hai bài giảng của Đức Viện Phụ Vương Đình Lâm. “Một ngày giống như ngàn ngày.”
  5. Một chị khác vì bận rộn nên không thể đi tĩnh tâm vào những kỳ trước, nay được đến nơi này, được sống thinh lặng với Chúa và với anh chị em, được nghe tiếng gió hú, và được nghe hai bài giảng cô đọng nên chị cảm tạ Chúa và cảm thấy mình như tìm được một viên ngọc quý trong sa mạc mênh mông.
  6. Một chị cho biết lời cha giảng đánh động chị khi cha nói: “Tất cả những dây cắm điện phải được cắm vào một ổ điện là Thiên Chúa, còn nếu không cắm vào ổ điện thì mọi việc tông đồ chẳng có giá trị gì. Ta cần phải sống mật thiết với Chúa thì mới làm sứ vụ cách hiệu quả.” Chị cho biết chị đi tĩnh tâm lần này là để ủng hộ tinh thần của chồng chị là người đang đảm trách một chức vụ trong ban Điều Hành.
  7. Một anh chia sẻ rằng anh rất bận rộn với công việc làm nhưng lại được các anh chị em trong ban Điều Hành đề cử vào một chức vụ. Trước đó, sở của anh có 6 đơn vị máy móc cần phải sửa. Người cấp trên của anh cho biết là anh cần phải sửa 6 máy đó sớm. Anh đã sửa được xong vào lúc 3 giờ chiều thứ Năm để kịp đi tĩnh tâm vào ngày hôm sau. Sau khi học, anh ra ngoài trời hút thuốc và cảm thấy bầu trời sa mạc mênh mông, tuyệt đẹp đến nỗi anh phải buột miêng tạ ơn Chúa. Cảnh ban đêm có ánh sao đẹp tuyệt vời này không thể tìm thấy ở vùng anh ở mà chỉ có ở sa mạc. Anh xin mọi người hãy ra ngắm bầu trời đầy sao.
  8. Một chị đã dùng trọn một giờ thinh lặng để đi dạo một mình quanh Đan viện, lòng tràn ngập niềm vui khi nghe tiếng chim hót hòa với tiếng các anh chị em ca hát ngợi khen Chúa vẳng ra từ nhà nguyện. Bài hát “Biết chúa, Biết Con” đã làm chị cảm nhận được Ơn Tha Thứ và sẵn sàng về làm hòa với người em đang có mỗi bất hòa với chị.
  9. Một chị cho biết là vì là giờ cầu nguyện thinh lặng cho nên đến lúc 3 giờ chiều, chị không dám mời các anh chị em cùng đọc kinh Lòng Chúa Thương Xót, may mà có một anh đề nghị đọc kinh chung trước Thánh Thể Chúa, thế là đại đa số quy tụ lại và cầu nguyện chung rất sốt sắng.
  10. Một anh cho biết sau khi xem phim The Greatest Miracles thì anh tham dự Thánh Lễ sốt sắng hơn vì anh hiểu được 7 bước quan trọng trong Thánh Lễ. Anh sắp đãm trách chức vụ Trưởng Ban Ẩm Thực nên anh đi dự khóa tĩnh tâm này để chuẩn bị tinh thần và cầu nguyện cho Khóa học.

 

Nói chung, ai ai cũng cảm thấy ích lợi và niềm vui khi đi tĩnh tâm vào sa mạc. Vì thế, nhóm đã nói đùa rằng chị Long trong tương lai sẽ là một Đan Viện Mẫu vì chị khởi xướng đưa anh chi em vào sa mạc gặp gỡ Chúa và tìm ra chính mình. Nước Mỹ đã có thánh nữ Elizabeth Seton, một phụ nữ có gia đình mà còn lập Dòng Tu và trường học, biết đâu…?

 

Kim Hà ghi chép

3/3/2012

 Thánh Kinh Công Giáo 
Nhóm Phiên Dịch Các Giờ Kinh Phụng Vụ

TanUoc115

Sách Giáo Lý Công Giáo
TGP Sài gòn, 1993

SGLCG

Thánh Kinh 100 Tuần 
        
Trung Tâm Mục Vụ TGP Sài gòn

bible candle